การเดินทางในสิงคโปร์ # 01


   สิงคโปร์เป็นประเทศหรือเกาะเล็กๆ ที่มีระบบขนส่งที่ทันสมัย รวดเร็วและสะดวกสะบาย   การเดินทางท่องเที่ยวในสิงคโปร์จึงเป็นเรื่องที่ไม่ยากอย่างที่คิด  ขอเพียงแค่มีแผนที่แหล่งท่องเที่ยวและแผนที่เส้นทางการเดินรถ เช่น รถไฟฟ้า sMRT หรือ รถบัส(Bus)อยู่ในมือก็ถือว่าเพียงพอและสามารถเดินทางท่องเที่ยวได้อย่างสะบายๆ

 ระบบขนส่งมวลชนที่นักท่องเที่ยวและคนส่วนใหญ่นิยมใช้บริการจะประกอบด้วย 3 ประเภทหลักๆ คือ รถไฟฟ้า sMRT (Singapore Mass Rapid Transit ) หรือเรียกง่ายๆว่า MRT  , รถบัส (Bus)และแท๊กซี่ (Taxi) ระบบขนส่งมวลชนได้รับความนิยมมากที่สุดก็คงหนีไม่พ้นรถไฟฟ้า เนื่องจากมีความสะดวกสะบาย  รวดเร็ว ประหยัดและตรงต่อเวลา


ปัจจุบันรถไฟฟ้าที่วิ่งให้บริการอยู่มีทั้งหมด 4 สาย และกำลังก่อสร้างซึ่งกำลังจะเสร็จเรียบร้อยในเร็วนี้ ซึ่งแต่ละสายจะมีชื่อเรียกเฉพาะและแยกเป็นสีต่างๆดังนี้

 •  East-West Line (EW) หรือสายสีเขียว รถไฟฟ้าสายสีเขียวนี้มีจุดเริ่มต้นที่สถานี Pasir Ris (EW1)  และสถานีปลายทางที่  Joo Koon (EW29)
  รถไฟฟ้าสายนี้จะวิ่งผ่านจุดที่สำคัญๆเช่น  Gelang (EW10) - Lavender (EW11) - Bugis (EW12) - City Hall (EW13) - Raffles Place (EW14) รวมถึงสถานีสำคัญคือ Tanah Merah  (EW4)  ซึ่งเป็นสถานีที่จะต่อรถไฟฟ้าเดินทางต่อไปยังสนามบิน 


 ***  ปัจจุบันเส้นทางนี้กำลังดำเนินการก่อสร้างส่วนต่อขยายเเชื่อมต่อเข้าไปยังนิคมอุตสาหกรรมทางทิศตะวันตก  

      โดยขยายต่อจากสถานี Joo Koon (EW29) ไปสิ้นสุดที่สถานี่ Tuas Link (EW33)  • North-South Line (NS)  หรือสายสีแดง  เส้นทางรถไฟฟ้าสายนี้ให้บริการตั้งแต่สถานี Jurong East (NS1) และวิ่งขึ้นไปทางเหนือแล้วอ้อมลงมาสิ้นสุดที่สถานี Marina Bay (NS27)  ซึ่งจะวิ่งผ่านสถานที่และศูนย์การค้าที่สำคัญๆเช่น Orchard (NS22) / Somerset (NS23) / Dhoby Ghaut (NS23) และสถานี่ City Hall (NS24) เป็นต้น

     *** กำลังก่อสร้างส่วนต่อขยายไปยัง Marina Pier

 •  North-East Line (NE) หรือสายสีม่วงสายนี้เริ่มต้นจากสนานี HarbuorFront (NE1) และไปสิ้นสุดที่สถานี Punggol (NE17) ซึ่งตั้งอยู่ทางด้านทิศตะวันออกเฉียงเหนือของเกาะสิงคโปร์   ซึ่งจะวิ่งผ่านสถานที่สำคัญๆเช่นที่ผู้คนมักนิยมไปเที่ยวชมเช่น  ChinaTown (NE4)   Clarke Quay (NE4)   Dhoby Ghaut (NE6) และ Little India (NE7)  เป็นต้น 


 •  Circle Line (CC) หรือสายสีส้ม
  เป็นรถไฟฟ้าที่เพิ่งสร้างเสร็จล่าสุด  ซึ่งเริ่มเปิดใช้บางส่วนปี 2009 และเปิดใช้งานทั้งระบบเมื่อปี 2011 ( Full Operational 2001)  รถไฟฟ้าสายนี้เส้นทางมีลักษณะเป็นวงรอบวิ่งเชื่อมรถไฟฟ้าทั้ง 3 สาย ซึ่งทำให้สามารถเดินทางไปยังสถานที่ต่าง ๆและสถานที่ท่องเที่ยวได้ใกล้ยิ่งขึ้น เช่น HarbuorFront (CC29)  Holland Village (CC21) Botanic Gardens (CC19) Esplanade (CC3)  และ Suntec City แหล่งช็อปปิ้งและน้ำพุแห่งความมั่งคั่งเป็นต้น
 • Downtown Line (DT)  
  สายนี้เป็นรถไฟฟ้าสายที่ห้าของสิงคโปร์  ซึ่งจะวิ่งจากพื้นด้าน North-Western และ Central-Eastern ไปยังใจกลางเมืองใหม่ของสิงคโปร์ (new downtown of Singapore ) ซึ่งขั้นที่ 1 หรือ Stage แรกได้ทำการเปิดใช้แล้วเมื่อ 22 December 2013   ส่วน tages 2 และ 3  จะทำการเปิดใช้งานในปี 2016 และ 2017 ตามลำดับ
<รายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Downtown line     http://en.wikipedia.org/wiki/Downtown_MRT_Line >รถไฟฟ้าแต่ละขบวนจะประกอบด้วย 6 ตู้โดยสารหรือ 6 โบกี้  และวิ่งด้วยความเร็วประมาณ 45 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

รถไฟฟ้าแต่ละสายจะมีสถานีเชื่อมต่อที่เรียกว่า Interchange Station  ซึ่งสามารถต่อสายอื่นๆได้ โดยการซื้อตั๋วเพียงครั้งเดียวเท่านั้น

MRT จะวิ่งให้บริการตั้งแต่เวลา 05.31 น. ถึง 23.18 น. และคิดค่าโดยสารเริ่มตั้งแต่ 0.80 SGD สูงสุดไม่เกิน 2.80 SGD


นักท่องเที่ยวสามารถซื้อตั๋วแบบเที่ยวเดียว (Standard Ticket) ได้ที่ตู้ขายตั๋วอัตโนมัติ   ซึ่งระบบจะรวมค่ามัดจำบัตร( Deposit) ไว้ด้วย  1 SGD    ซึ่งสามารถนำไปแลกคืนได้ที่ตู้ขายตั๋วหลังจากที่เราเดินออกจากสถานีปลายทาง โดยให้กด Refund และสอดบัตรเข้าไปในเครืองขายตั๋วซึ่งจากนั้นเครื่องจะคืนเงินมัดจำให้


***  บัตรนี้จะมีกำหนดให้แลกคืนได้ภายใน 1 เดือนเท่านั้น ซึ่งหากเกินจาก 1 เดือนไปแล้ว จะไม่สามารถแลกคืนได้


วิธีการซื้อตั๋วแบบ Standard Ticket ก็คล้ายกับการใช้รถไฟฟ้าที่ กทม.  เพียงแค่เเลือกสถานี่ปลายทางที่ ท่านต้องการจะเดินทางไป ซึ่งเครื่องขายตั๋วก็จะคำนวนราคาให้ท่าน     จากนั้นก็ใส่เหรียญหรือธนบัตรเข้าไปเครื่องก็จะออกตั๋วให้ท่าน   ซึ่งหากหยอดหรือใส่เงินเกินครื่องก็จะคืนเงินให้เราโดยไม่ต้องกังวลเรื่องเครื่องขายตั๋วจะอมตังค์No comments:

Post a Comment