Helsinki tour

ซิตี้ทัวร์_ไปกับทัวร์รอบๆเมืองเฮลซิงกิ


เวลาและโอกาสสำหรับคนทำงานไปเที่ยวไปนั้นมักจะหาความแน่นอนได้ค่อนข้างยาก โดยทั่วไปบริษัทมักจะจองตั๋วขากลับให้เป็นตั๋วแบบเปิด (Open Ticket)   ซึ่งคำสั่งและตั๋วสำหรับบินกลับฐานที่ตั้งนั้นพร้อมจะส่งถึงท่านผ่านทางอีเมล์ได้ตลอดเวลา

ดังนั้นเมื่อวันหยุดมาถึง  (เสาร์-อาทิตย์)  ผมมักจะไม่พลาดโอกาสสำคัญๆ ที่จะออกไปเดินชมนกชมไม้และท่องเที่ยวเปิดหูเปิดตาไปยังสถานที่สำคัญๆของเมืองนั้นๆ

***     Open ticket: :  Travel ticket with no fixed travel dates or times, but a fixed validity period.
ทริปนี้ก็เช่นเดียวกันผมก็เลือกที่จะไปกับทัวร์  ซึ่งในวันหยุดแรกนี้ ผมก็เลือกไปกับ  Helsinki Sightseeing tour   ซึ่งใช้เวลาประมาณครึ่งวัน โดยพาไปรู้จักกับสถานที่สำคัญๆเช่น โบสถ์หิน หรือ โบสถ์ เทมเปลิโอคิโอ (Temppeliaukio Church) Church , อนุสาวรีย์ซิเบลิอุส (Sibelius Monument),มหาวิหารเฮลซิงกิ , น้ำพุธิดาแห่งทะเลบอลติก ,อนุสาวรีย์พระเจ้าอเล็กซานเดอร์ ที่ 2,มาร์เก็ต สแควร์(Market Square)และ มหาวิหารอุสเปนสกี้ (Uspenski Church) สนามกีฬาซึ่งใช้แข่งขันกีฬาโอลิมปิค 1952  และอื่นๆภาพโบสถ์ที่มองจากมุมสูง

ทางเข้าโบสถ์

บรรยากาศภายในโบสถ์


โบสถ์เทมเปลิโอคิโอ (Temppeliaukio Church) :  หรือที่รู้จักกันในนาม "โบสถ์หิน" (Rock Church) หรืออีกชื่อหนึ่งคือ "โบสถ์แห่งความรัก" ถูกสร้างขึ้นเมื่อวันที่ 14 กุมภาพันธ์ 2511และเสร็จวันที่ 14 กุมภาพันธ์ของปีถัดไป และมีความเชื่อว่าหากใครก็ตามมาจุดเทียนอธิฐานเรื่องเกี่ยวกับความรักในโบสถ์นี้ก็จะสมหวังในสิ่งที่อธิฐานทุกประการ จึงทำให้มีผู้คนจำนวนมากเดินทางมาจัดพิธีแต่งงานที่นี่กันเป็นจำนวนมาก เพราะว่ากันว่าคู่รักที่มาจัดพิธีแต่งงานที่โบสถ์แห่งนี้จะครองรักกันยืนยาวจนแก่เฒ่า

โบสถ์หินแห่งนี้ถือว่าเป็นโบสถ์ที่แปลกและมีนักท่องเที่ยวนิยมมาเที่ยวกันมาก เนื่องจากภายนอกตัวโบสถ์ดูแล้วไม่เหมือนเป็นโบสถ์เลย เพราะโบสถ์แห่งนี้แต่เดิมเป็นภูหินแกรนิตใหญ่ที่ตั้งเกะกะอยู่กลางเมือง ถูกสร้างขึ้นโดยการระเบิดชั้นหินธรรมชาติ ซึ่งออกแบบโดย Timo และ Tuomo Suomalainen สองพี่น้องสถาปนิกชาวฟินแลนด์
อนุสาวรีย์ซิเบลิอุส


อนุสาวรีย์ซิเบลิอุส (Sibelius Monument) :  อนุสาวรีย์แห่งนี้ตั้งอยู่ใน Sibelius Park ถูกสร้างขึ้นเพื่อสดุดีให้แก่นักประพันธ์เพลงคลาสสิกชื่อดังของโลกชาวฟินแลนด์นามว่า Jean Sibelius (1865-1957) ผู้แต่งเพลงฟินแลนเดีย เพลงปลุกใจชาวฟินน์ให้ลุกขึ้นมาเรียกร้องเอกราชจากรัสเซีย ลักษณะเป็นอนุสาวรีย์ที่แปลกตามากๆ ถูกออกแบบโดย Eila Hiltunen เป็นการสร้างโดยนำเอาแท่งเหล็กจำนวน 600 แท่ง มาเชื่อมเข้าด้วยกันจนออกมาเป็นรูปร่างของออร์แกนลม ที่มีความสูง 85 ม. กว้าง 10.5 ม. ลึก 6.5 ม. และหนักถึง 24 ตันตั้งอยู่กลางแจ้งอย่างโดดเด่นเป็นสง่าHelsinki Cathedral


ประวัติย่อเมือง เฮลซิงกิ


 เฮลซิงกิ ( Helsinki)  เป็นเมืองหลวงและเมืองที่ใหญ่ที่สุดของประเทศฟินแลนด์ ตั้งอยู่ทางใต้ของประเทศ ริมชายฝั่งอ่าวฟินแลนด์ ตัวเมืองมีประชากรประมาณ 600,000 คน เฮลซิงกิอยู่ติดกับเมืองวันตาและเอสโปซึ่งรวมตั้งเป็นเขตเมืองหลวงหรือมหานครเฮลซิงกิ มีประชากรเกือบหนึ่งล้านคน และถ้านับเขตที่อยู่อาศัยในปริมณฑลด้วยจะมีประชากรมากกว่า 1.2 ล้านคน เฮลซิงฟอร์สเป็นชื่อเมืองดั้งเดิม และยังคงเป็นชื่อเมืองในภาษาสวีเดนในปัจจุบัน ในอดีตเป็นชื่อที่ใช้ในระดับนานาชาติด้วย

เมืองเฮลซิงกิ (Helsinki) ถูกสร้างขึ้นเมื่อปีค.ศ. 1550 โดยกษัตริย์กุสตาฟ วาชา แห่งสวีเดน เมื่ออดีตเฮลซิงกิไม่ใช่เมืองหลวงของฟินแลนด์ (เมืองหลวงเก่าคือตรูกู เมื่อครั้งตกเป็นเมืองขึ้นของสวีเดน ปีคศ.1809 -1812) เฮลซิงกิมาเป็นเมืองหลวงของฟินแลนด์ตั้งแต่ปีค.ศ. 1812 ในสมัยที่ตกอยู่ภายใต้การปกครองของรัสเซีย ทำให้เฮลซิงกิเป็นเมืองที่มีวัฒนธรรมผสมผสานระหว่างตะวันออกและตะวันตก ทำให้ในเฮลซิงกินั้นเต็มไปด้วยสถาปัตยกรรมที่เก่าแก่งดงามและสถาปัตยกรรมร่วมสมัย อีกทั้งทำเลที่ตั้งยังอยู่ท่ามกลางหมู่เกาะมากมายในทะเลบอลติก ทำให้ เฮลซิงกิได้รับฉายาว่าเป็น "ธิดาแห่งทะเลบอลติก" และในปีค.ศ. 2000 ที่ผ่านมา เฮลซิงกิยังได้รับการยกย่องให้เป็นเมืองหลวงแห่งวัฒนธรรมของยุโรปด้วยคำขวัญที่ว่า "Helsinki The high tech city where culture meets nature"


ฟินแลนด์ มีเรื่องราวที่น่าสนใจมากมาก หากต้องการข้อมูลเพิ่มเติมแนะนำลิงค์ดังต่อไปนี้ 

ลิงค์ที่น่าสนใจ :
http://www.manager.co.th/Travel/ViewNews.aspx?NewsID=9530000007022
http://travellersoul76.com/2014/01/29/an-architectural-walking-tour-of-helsinki-finland


ชมคลิป !!

No comments:

Post a Comment