คล้ายเงาะ แต่ะไม่ใช้เงาะ.....แล้วมันคืออะไร ?
แต่สำหรับคนที่อยู่ภมิภาคอื่นๆ อาจจะไม่คุ้นหรือไม่เคยรู้จักมาก่อนว่ามันคืออะไร
- มันคืออะไร
ผลไม้ชนิดนี้มีชื่อเป็นภาษามาเลเซียว่า Pulasan (พุลาซัน) ซึ่งน่าเป็นผลไม้ท้องถิ่นของประเทศมาเลเซีย เนื่องจากมีขายทั่วไปในมาเลเซียและสิงคโปร์
นอกจากนั้นยังมีชื่อเรียกในภาษาอื่นๆอีกเช่น Kepulasa (ภาษาอินโดนีเซีย) เงาะคอนสานในภาษาไทย( ngoh-khonsan ) และ Bulala ในภาษาฟิลิปินส์
- รูปร่างหน้าตา
เปรียบเทียบระหว่างเงาะกับ pulasan |
- วิธีการรับประทาน
- รสชาติเป็นอย่างไร
ผลไม้ชนิดนี้หากดูจากภายนอกจะเหมือนกับว่าเป็นอะไรที่กินไม่ได้ แต่เมื่อปอกเปลือกออกมาแล้วจะเห็นว่าเนื้อในจะเหมือนเงาะอย่างยิ่ง นอกจากนั้นแล้วรสชาติจะคล้ายกับเงาะอีกด้วย แต่จะแตกต่างกันที่ประเด็นปลีกย่อยเท่านั้นเช่น ความนุ่ม ความหวาน
โดยเนือในของ pulasan จะมีลักษณะเหมือนลูกผสมระหว่างเงาะกับลิ้นจี่ กล่าวคือเนื้อจะนุ่มกว่าเงาะและมีน้ำเป็นองค์ประกอบ หรือชุ่มน้ำกว่าเงาะ ซึ่งเหมือนกับเป็นอะไรที่อยู่กึ่งกลางระหว่างเงาะกับลิ้นจี่ นั่นเอง .. และอีกอย่างหนึ่งคือเนื้อจะล่อนเหมือนเงาะเนื้อจะติดเม็ด
เปรียบเทียบระหว่าง ลิ้นจี่ เงาะ และ pulasan |
- ราคา
ราคาที่ขายอยู่ที่สิงคโปร์ขณะนี้ก็กิโลละ 2.2 SGD หรือประมาณ 56 บาท ส่วนตลาดเมืองไทยขายกิโลละเท่าไรนั้น อันนี้ไม่แน่ใจ
คลิปน่าสนใจ
คลิปน่าสนใจ
No comments:
Post a Comment