Merlion @ Marinar bayเมอร์ไลออน (Merlion) สัญลักษณ์ของ สิงคโปร์ "มาแล้วไม่ได้ถ่ายรูปคู่กับเมอร์ไลออน เหมือนกับว่ามาไม่ถึงสิงคโปร์"
เมอร์ไลออน (Merlion)หรือ สิงโตทะเล คือ ไอคอนประจำชาติสิงคโปร์ ( Singapore's national icon)ที่มีหัวเป็นสิงโตและมีลำตัวเป็นปลา....จากประวัติได้กล่าวไว้ว่าตัวของเมอร์ไลออนที่เป็นปลานั้นหมายถึงจุดเริ่มต้นที่ต่ำต้อยของสิงคโปร์ที่ในอตีดเคยเป็นเพียงหมู่บ้านชาวประมง ( humble beginnings as a fishing village) และถูกเรียกว่า "เทมาเส็ก (Temasek) " ซึ่งมีความหมายว่าเป็นเมืองแห่งท้องทะเล ( sea town) ในภาษาชวาเก่าแก่ ( old Javanese)   ส่วนหัวของเมอร์ไลออนจะสื่อถึงชื่อเดิมของสิงคโปร์ หรือ 'เมืองสิงห์ (lion city)' ในมาเลย์

*** Temasek, meaning 'sea town' in Old Javanese.

รูปปั้นของสิงโตทะเลพ่นน้ำที่ยื่นอยู่บนยอดคลื่นนี้มีความสูง 8.6 เมตร หนัก 70 ตัน  ( tall8.6 metres and weighs 70 tonnes)  ปัจจุบันได้กลายมาเป็นสัญลักษณ์ที่สำคัญของประเทศสิงคโปร์ ที่นักท่องจากทั่วโลกที่มาเยียนจะต้องไปแวะเที่ยวชมและถ่ายภาพคู่เมอร์ไลออนเก็บไว้เป็นที่ระลึกและเพื่อยืนยันว่า “ไปมาแล้ว”

ตัวอย่างแอคชั่นขำๆ จากนักท่องเที่ยว (ภาพจากกลูเกิล)


ประวัติโดยย่อ
        ประติมากรรมนี้ถูกออกแบบโดยการผสมผสานเรื่องราวของตำนานกับความจริงเข้าไว้ด้วยกัน เพื่อเป็นสัญลักษณ์ของคณะกรรมการการท่องเที่ยวของสิงคโปร์ (Singapore Tourism Board - STB) ในปี 2507 (1964) โดย นายฟราเซอร์ บรูนเนอร์ (Mr.Fraser Brunner) สมาชิกคณะกรรมการฝ่ายของที่ระลึกและผู้ดูแลพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำแวนคลีฟ (Van Kleef Aquarium)   และต่อมาเมื่อวันที่ 20 ก.ค.2509  เมอร์ไลออนนี้ได้รับการจดทะเบียนเป็นเครื่องหมายการค้าของคณะกรรมการส่งเสริมการท่องเที่ยวของสิงคโปร์ (Singapore Tourist Promotion Board-STPB)

*** สิงคโปร์ เป็นที่รู้จักกันก่อนที่เจ้าชายซางนิลาจะตั้งชื่อให้ว่า “สิงคปุระ” ที่เป็นภาษา สันสกฤต มีความหมายว่า เมือง (ปุระ) แห่งสิงโต (สิงค์)


สิงโตทะเลมีกี่ตัว ?

สิงโตทะเล มี 2 ตัว สิงโตทะเลตัวแม่ สูง 8.6 เมตร หนัก 70 ตัน สร้างขึ้นจากซีเมนต์ฟอนดู โดยช่างฝีมือผู้ล่วงลับไปแล้วที่ชื่อ ลิมนางเส็ง (Mr.Lim Nang Seng)
ส่วนรูปปั้นตัวที่ 2 มีขนาดเล็กกว่า สูงเพียง 2 เมตร หนัก 3 ตัน ถูกสร้างโดยช่างลิมเช่นเดียวกัน ลำตัวทำจากซีเมนต์ฟอนดู ผิวทำจากจานลายคราม และตาทำจากถ้วยชาสีแดงขนาดเล็ก 
 แต่เดิมแม่สิงโตและสิงโตน้อย ตั้งอยู่ที่ปากแม่น้ำสิงคโปร์ ตรงข้ามกับ Elizabeth Walk ห่างจากที่ตั้งปัจจุบันเพียง 120 เมตร เรียกบริเวณนี้ว่า สวนสิงโตทะเล ( เมอร์ไลออน พาร์ค – Merlion Park) และต่อมาไม่นานบริเวณดังกล่าวก็เป็นสถานที่ยอดนิยมของนักท่องเที่ยว และกลายเป็นสถานที่ในเมืองใหญ่ที่มีชื่อเสียงแห่งหนึ่งของโลก


นายลีกวนยู (Mr.Lee Kuan Yew) นายกรัฐมนตรีของสิงคโปร์ในขณะนั้นได้ประกอบพิธีติดตั้งรูปปั้นสิงโตในวันที่ 15 ก.ย.2515    มีการติดป้ายบรอนซ์เพื่อเป็นที่ระลึกของโอกาสพิเศษนี้ โดยมีถ้อยคำจารึกไว้ว่า “สิงโตทะเลถูกสร้างขึ้นเพื่อเป็นสัญลักษณ์แห่งการต้อนรับนักท่องเที่ยวทุกคนที่มาเยือนสิงคโปร์”


    สิงโตทะเลและสิงโตทะเลน้อยถูกย้ายมายังที่ตั้งปัจจุบันระหว่างวันที่ 23-25 เม.ย.2545 การย้ายที่ตั้งสิงโตทะเลไปอยู่ที่ตั้งใหม่ต้องเสียค่าใช้จ่าย 7.5 ล้านเหรียญสิงคโปร์ รูปปั้นสิงโตทะเลหันหน้าออกไปยังอ่าวมาริน่า (Marina Bay)***  ที่มีทัศนียภาพสวยงาม อยู่ติดกับอาคารโรงแรมฟูลเลอตัน ที่มีสวนหย่อมขนาด 2,500 ตารางเมตร

*** The Merlion statue faces east, which is believed to be a direction that brings prosperity. This auspicious orientation was preserved even after its relocation in 2002 to the Merlion Park.
ทัศนียภาพ
    บริเวณนี้มีแหลมยื่นไปในทะเลและมีไหล่เขาเป็นชั้นๆ มีลานดูวิวที่จุคนได้ถึง 300 คน พร้อมด้วยจุดจอดเรือที่ผู้โดยสารสามารถลงจากเรือจ้างได้ ที่ลานดูวิวเป็นทำเลชั้นยอดที่นักถ่ายภาพจะถ่ายรูปสิงโตทะเลได้พร้อมกับฉากหลังคือเส้นขอบฟ้าของเมืองและท่าเรือมาริน่าที่งดงาม รวมถึงสถานที่สำคัญต่างๆ อย่างเช่นโรงแรมฟูลเลอตันและเอสพลาเนด-โรงภาพยนตร์ริมชายฝั่ง ดึงดูดนักท่องเที่ยวมากกว่าหนึ่งล้านคนต่อปี 

   สิงโตน้อย ตั้งอยู่ด้านหลังของแม่สิงโตเป็นระยะ 28 เมตร ระบบปั๊มน้ำของสิงโตทั้งสองตัวได้รับการติดตั้งให้สามารถพ่นน้ำได้ตลอดทั้งวันทั้งคืน


มีคลิป!!!


การเดินทาง
นั่งรถไฟฟ้า MRT   ไปลงที่สถานี  Raffles Place  Exit H (EW14)  จากนั้นเดินเท้าซึ่งใช้เวลา 5-10 นาที

 ที่มา  http://www.yoursingapore.com  และ www. Mthai.com ภาพประกอบจาก www.google.com

No comments:

Post a Comment