บักกุ๊ดเต๋ ... ซุปกระดูกหมู ยอดนิยมของคนจีนในสิงคโปร์ มาเลเซีย และแถบภาคใต้ของไทย
บักกุ๊ดเต๋ คืออะไร
บักกุ๊ดเต๋ (Bak Kut Teh) คือซุปกระดูกหมูอ่อนที่ผ่านการต้มเคี่ยวเข้ากับเครื่องเทศและสมุนไพรต่างๆ เช่น โป๊ยกั๊ก อบเชย กานพลู แดงกุย ยี่หร่าและกระเทียม ซึ่งต้มเป็นเวลานานจนกระทั่งได้เนื้อหมูที่เปื่อยนุ่ม
โดยทั่วไปบักกุ๊ดเต๋มักจะเสิร์ฟควบคู่มากับปลาท่องโก๋ เพื่อจุ่มกับน้ำซุปแล้วรับประทาน หรือบ้างไม่ก็หั่นโรยมาในน้ำซุปเลย (บางที่ต้องสั่งแยกต่างหาก) และนิยมรับประทานกับข้าวสวยร้อนๆหรือเส้นก๋วยเตี๋ยว (บางแห่งจะก็ทำเป็นก๋วยเตี๋ยวบักกุ๊ดเต๋เลยก็มี) ซึ่งจะนิยมทานควบคู่กับผักผัดน้ำมันหอยซึ่งจะเป็นเมนูต้องสั่งแยกหากท่านสนใจ
รสชาติของบักกุ๊ดเต๋จะคล้ายๆกับซุปตุ๋นยาจีนทั่วไป น้ำซุปรสชาติกลมกล่อม หอมเครื่องยาจีนและหวานลิ้นเล็กน้อยพร้อมด้วยกระดูกหมูเปื่อยนุ่ม
สำหรับน้ำจิ้มบักกุ๊ดเต๋ ที่นิยมนั้นจะเป็นพริกชี้ฟ้าซอยพร้อมกับซีอิ้วดำและน้ำจิ้มเผ็ดเปรี้ยวที่ทำจากพริก กระเทียม และน้ำส้มสายชูปั่นเข้าด้วยกัน
บักกุ๊ดเต๋จัดว่าเป็นเมนูเด็ดของสิงคโปร์ ซึ่งหากได้มีโอกาสเดินทางมาเที่ยวสิงคโปร์แล้วละก็ ก็อย่าลืมสั่งมาลองรับประทานดูนะครับ...ดูว่ารสชาติบักกุ๊ดเต๋ต้นที่นี่นั้นรสชาติเป็นอย่างไร อร่อยสมคำล่ำลือหรือไม่ ?
ลิงค์ 5 ร้านบักกุ๊ดเต๋ที่ดีที่สุดในสิงคโปร์ >> Top 5 Best Bak Kut Teh in Singapore
- Tips
The name literally translates as "meat bone tea", and at its simplest, consists of meaty pork ribs simmered in a complex broth of herbs and spices (including star anise, cinnamon, cloves, dang gui, fennel seeds and garlic) for hours. Despite its name, there is in fact no tea in the dish itself; the name refers to a strong oolong Chinese tea which is usually served alongside the soup in the belief that it dilutes or dissolves the copious amount of fat consumed in this pork-laden dish.
No comments:
Post a Comment