หย่งเต่าฝู่ (Yong Tau Foo)


Healthy at the Food Court
 อาหารเพื่อสุขภาพที่หารับประทานได้ทั่วไปตามฟู๊ดคอร์ทในสิงคโปร์    หย่งเต่าฝู่ ในภาษาอังกฤษมีคำสะกดหลายคำ เช่น Yong Tau Foo , yong tao foo, yong tau fu, yong tau hu หรือ yong tofu  และที่คุ้นๆหูสำหรับบ้านเราก็คือ เย็นตาโฟ (yentafo) นั่นเอง

     หย่งเต่าผู่ เป็นอาหารของชาวจีนแคะ (Hakka Chinese food )  องค์ประกอบหลักจะเป็นเต้าหู้ ซึ่งมีเต้าหู้นานาชนิดให้เลือก เช่น เต้าหู้สอดไส้  เต้าหู้ทอดสอดไส้  ฟองเต้าหู้ เกี๋ยว ลูกชิ้นปลา ไข่ต้ม ปลาหมึก นอกจากนั้นยังมีผักและยัดไส้ เช่น กระเจี๊ยบขาวยัดใส้ลูกชิ้น มะเขือยาวยัดใส้ มะระยัดไส้ พริกยัดใส้ ผักบุ้ง เห็ดหอม ยอดข้าวโพด สาหร่ายทะเล และผักอื่นๆ 

    เย็นตาโฟบ้านเราจะมีให้เลือกไม่มากนัก  แต่ที่นี่มีให้เลือกมากมาย( บางร้านมีให้เลือกมากถึง20-30 กว่าชนิดหรือมากกว่านั้น)
   การสั่งหย่งเต่าฝู่ 

      ร้านหย่งเต่าฝู่แต่ละร้านจะมีถาดให้เราได้เลือกหยิบได้ตามที่ต้องการ ประมาณว่าอยากทานอะไรก็หยิบเอาและเมื่อหยิบได้แล้วก็ส่งให้ทางร้านนำเอาไปลวกหรือปรุง โดยจะมีสองแบบให้เลือกว่าจะรับแบบน้ำหรือซุป (soup) หรือแบบแห้งแยกน้ำ (dry)

     การทานหย่งเต่าฝู่ก็ขึ้นอยู่กับผู้ทานว่าต้องการทานอย่างไร บ้างก็ทานแบบลวกจิ้ม ซึ่งจะมีซอสพริก และซ๊อสข้นรสหวานๆ ให้เลือกทาน  หรือบ้างก็ทานแบบซุปเหมือนทานเกาเหลา หรือบ้างก็เลือกทานกับอาหารหลัก ซึ่งก็จะมีให้เลือกสองสามอย่าง เช่นข้าวสวย ก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ และ หมี่เหลือง เป็นต้น    ราคา


       หย่งเต่าฝู่ จะคิดราคาต่อชิ้น  เมื่อก่อนราคาชิ้นละ 50 เซ็นต์ หรือ 12.XX บาท แต่เดี่ยวนี้มีการปรับราคาใหม่เป็น 60 เซ็นต์ หรืออาจจะแพงกว่านั้นหากเป็นตัวเมืองหรือร้านที่อยู่ในสถานที่ท่องเที่ยว  ส่วนข้อกำหนดทั่วไปก็จะต้องซื้ออย่างน้อย 6  รายการ ( 6 X 0.50 = 3 S$ + ข้าวหรือเส้นก๋วยเตี๋ยวลวก = 3.50 S$  ซึ่งเป็นข้อกำหนดขั้นต่ำ


ตัวอย่างหย่งเต่าฝู่ แบบน้ำหรือซุ๊ป

หย่งเต่าฝู่ แบบแห้ง


หย่งเต่าฝู่ เป็นอาหารยอดนิยมของชาว ซึ่งมีขายทั่วไปตามฟู๊ดคอร์ทในสิงคโปร์  นอกจากนั้นแล้วหย่งเต่าฝู่ยังจัดอยู่ในกลุ่มอาหารเพื่อสุขภาพอีกด้วย   ดังนั้นหากมีโอกาสมาสิงคโปร์ก็อย่าลืมสั่งมาชิมกินดูนะครับ... ดูซิว่า หย่งเต่าฝู่ ที่นี่กับ เย็นตาโฟบ้านเราแบบไหนแซบกว่ากัน


Yong tau foo (also spelled yong tao foo, yong tau fu, yong tau hu or yong tofu; yentafo in Thailand) is a Hakka Chinese food consisting primarily of tofu that has been filled with either a ground meat mixture or fish paste (surimi). Variation of this food include vegetables and mushrooms stuff with ground meat or surimi. Yong tau foo is eaten in numerous ways, either dry with a sauce or served as a soup dish.

 It is commonly found in China, Malaysia, Singapore and Thailand, and in cities where there are large Teochew and Hokkien populations.No comments:

Post a Comment