Chilli & back pepper crab

ปูผัดซอสพริก..เมนูลำดับที่ 35 จาก 50 อันดับรายการอาหารที่อร่อยที่สุดของโลก

ภาพประกอบจาก Google.com

       บ้านเรานั้นมีอาหารที่ทำจากปูหลากหลายเมนูด้วยกัน   ส่วนรายการที่เป็นเมนูยอดฮิตก็คงจะเป็น  ปูเผา ปูนึ่ง  ปูอบวุ้นเส้น หรือไม่ก็ปูผัดผงกระหรี่ ... แต่สำหรับที่สิงคโปร์จะแตกต่าง กล่าวคือเมื่อใดก็ตามที่คิดถึงปู  ผู้คนเกือบทั้งหมดก็จะนึกถึงปู " ปูผัดพริก หรือ ปูผัดพริกไทยดำ  "

   ปูผัดซอสพริก เป็นเมนูอาหารซีฟู้ดอันดับต้นๆ ที่นักท่องเที่ยวมักจะไปเลือกลิ้มลองเมื่อไปเยือนสิงคโปร์  เนื่องจากเป็นเมนูที่ติดอันดับที่ 35 จาก 50 อาหารที่อร่อยที่สุดของโลก ( โดย CNN ปี 2011)  ซึ่งก็มีให้เลือกลิ้มลองสองสูตรด้วยกัน คือปูผัดซอสพริกและปูผัดซอสพริกไทยดำ( Chilli &  back pepper crab )  


    เมนูนี้วัตถุดิบจะเป็นปูทะเล (Mud Crabs) ตัวโตๆก้ามโตๆจากศรีลังกา ซึ่งมีน้ำหนักตัวละประมาณ 1 กิโลฯหรือมากกว่า   นอกจากนั้นยังมีปูอลาสก้า ซึ่งมีขนาดใหญ่กว่าและมีน้ำหนักตัถึง 2.5 กิโลกรัม



ภาพประกอบจาก Google.com
สำหรับปูผัดซอสพริกที่เป็นเมนูยอดนิยมนั้น เป็นการนำปูสดๆไปผัดกับเครื่องปรุง ซึ่งรสออกหวานๆ เปรี้ยวๆและเผ็ดเล็กน้อยจากส่วนผสมของซอสมะเขือเทศและซอสพริกและมีความเค็มความมันผสมอยู่ด้วยซึ่งเข้ากันพอดีกับความหวานของเนื้อปูสด   แต่อย่างไรก็ตามถึงแม้ชื่อจะบอกว่าเป็น Chili crab แต่จริงๆแล้วต้องบอกว่าไม่เผ็ดเลยสำหรับคนไทย

 วิธีการกินนั้นหากท่านใดที่ไม่ค่อยชอบวิธีทานแบบบู้ๆ ก็อาจจะไม่ค่อยถูกใจ  เพราะเนื่องจากต้องอาศัยมือของคนกินในการแกะเนื้อปูเป็นหลัก


 *** บางร้านอาจมีเครื่องมือช่วยบีบช่วยแกะปูมาให้ แต่อย่างไรก็ตามก็ไม่สะดวกเท่ากับใช้มือแกะ

      ส่วนวิธีการกินนั้นทั่วไปก็นิยมทานคู่กับข้าวสวยร้อนๆ  แต่ถ้าจะให้ได้อรรถรสเหมือนกับคนท้องถิ่นแล้วละก็  ควรสั่งหมั่นโถวหรือหมั่นโถวทอด มาจิ้มน้ำซอสปูผัดพริกกินควบคู่ไปด้วยกัน




ส่วนร้านที่มีชื่อเสียงระดับท๊อป 5  นั้นมีที่ไหนบ้างนั้น สามารถอ่านรีวิวได้จากลิงค์นี้ ==>  The 5 Best Chilli Crab in Singapore



*** เมนูนี้ ผู้เขียนเองก็เลยไปทดลองลิ้มลองมาครั้งหนึ่งเมื่อปี  2008 ที่ร้านอาหารบริเวณย่าน Quayside  ซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญแห่งหนึ่งของสิงคโปร์  สำหรับขนาดปูก็ประมาณ 1 กิโลกรัม ราคาเมื่อปรุงเสร็จตกจาน  80 เหรียญ หรือคิดเป็นไทยก็ 2.000 บาท







  • Chilli crab Chilli crab (Chinese: 辣椒螃蟹; pinyin: là jiāo páng xiè) is a Singaporean seafood dish popular in Singapore and Malaysia. Mud crabs are commonly used and are stir-fried in a semi-thick, sweet and savoury tomato and chilli based sauce. Despite its name, chilli crab is not a very spicy dish. It is listed at number 35 on World's 50 most delicious foods compiled by CNN Go in 2011.


No comments:

Post a Comment