Brattvåg,Norway

 • เส้นทางสู่นอร์เวย์
 ทริปนี้เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 02 สิงหาคม 2016 ... ซึ่งเป็นประเทศที่ 23 ของการที่ได้มีโอกาสมาเยือนและได้มีโอกาสมาเห็นสภาพแวดล้อมในแถบแสกนดิเนเวีย

 สำหรับวัตถุประสงค์ในการเดินทางก็คิดว่าหลายท่านที่ติดตามคงเข้าใจเนื่องจากคล้ายๆกับหลายๆทริปที่ผ่านมานั้นคือเดินทางมาทำงานตามที่ทางออฟฟิศมอบหมาย ให้มาช่วยดูแลและซัพพอร์ทระบบ VFD ของเครนใหญ่ 900 ตัน ในช่วงที่ทีมกำลังทำการคอมมิชชั่นนิ่ง (commissioning)

ภาพประกอบจากกลูเกิลเครนตัวนี้ถูกสร้างขึ้นที่ประเทศจีน  และได้ทำการ FAT (factory acceptance test ) เมื่อเดือนมีนาคมทีผ่านมา ก่อนถูกนำลงเรื่อส่งมาติดตั้งเข้ากับเรือที่นอร์เวย์ .. .ณ ช่วงเวลาดังกล่าว (เดือนมีนาคมและเมษายน) เสือน้อยเองก็ได้รับมอบหมายให้ไปช่วยงานที่นั้นด้วยเช่นกันที่เมืองเผิงไหลประเทศจีน

หลังเสร็จขั้นตอน FATิ  จากประเทศจีนแล้ว  ก็ถูกส่งมาติดตั้งเข้ากับเรือ (เรือที่ใช้สำหรับวางระบบท่อแก๊สและน้ำมันกลางทะเล)  ที่เมือง Brattvag ซึ่งเป็นอ่าวเล็กชายฝั่งทางทิศตะวันตกของประเทศนอร์เวย์
 •    การเดินทาง
  ปกติการเดินทางไปเมืองนี้ทางออฟฟิศจะจองให้บินไปเปลี่ยนเครื่องที่อัมสเตอร์ดัม ประเทศเนเธอร์แลนด์ จากนั้นก็บินต่อไปที่เมืองออสโลเมืองหลวงของนอร์เวย์และบินต่อด้วยสายการบินภายในประเทศไปที่เมือง ålensund  ซึ่งก็ใช้เวลารวมทั้งหมดแล้วไม่ถึงยี่สิบชั่วโมง ( รวมเวลาที่รอเปลี่ยนเครื่อง)

  แต่ช่วงเวลาดังกล่าวทางออฟฟิศไม่สามารถจองตั๋วเหมือนดังที่กล่าวมาได้ ก็เลยเลือกให้บินไปเปลี่ยนเครื่องที่ดูไบเพื่อบินต่อไปออสโล และบินต่อด้วยสายการบินภายในประเทศไปยังเมือง  ålensund ซึ่งเป็นจุดหมายปลายทาง  ซึ่งหลงจ๊งแล้วก็ใช้เวลาประมาณ 28  ชั่วโมง

  ออกเดินทางจากสิงคโปร์เวลา 20.30 ( ทุ่มครึ่งเมืองไทย) ของวันที่ 2 สิงหาคม  และเดินทางไปถึงปลายเวลาประมาณ 19:00 น เวลาท้องถิ่น หรือตีหนึ่งของสิงคโปร์หรือเที่ยงคืนเวลาเมืองไทย ของวันที่ 3 สิงหาคม ซึ่งใช้เวลาอยู่บินเครื่องบินก็ประมาณ 15 ชั่วโมง แต่เนื่องจากเป็นการบินอ้อมและต้องใช้เวลารอคอยระหว่างเปลี่ยนเครื่องอีกหลายชั่วโมง ทำให้ต้องใช้เวลาทั้งหมดประมาณ 28 ชั่วโมงเลยที่เดียว  นับเป็นประสบการณ์การเดินทางที่ยาวนานพอสมควร

 ก็เลยแวะหม่ำมื้อเช้าที่ร้าน Jack ที่ดูไบ  ระหว่างรอเครื่องบินต่อไปออสโล
มื้อเช้าที่ร้าน Jack  ( ข้าวซีฟู๊ดอบหม้อดิน + กาแฟดำ + น้ำเปล่า 1 ขวด หลงจ๊งแล้วก็พันนิดๆ แพงมัก  ... ถ้าเบิกไม่ได้ก็กินไปสำลักไป

เมื่อแรกที่นอร์เวย์  แทนที่จะเป็นอาหารยุโรปแต่กลายเป็นอาหารญี่ปุ่นแทนเพราะอยากกินข้าว  ชุดนี้ 169 โครน หรือ 715 บาท ค่าครองชีพแพงมาก  ประมาณว่าชนเพดานกับงบประมาณที่ทางบริษัทอนุมัติให้ต่อมื้อเลย หม่ำอย่างอื่นไม่ได้อีกเลย


 • คืนแรกที่นอร์เวย์

 หลังจากที่ต้องใช้เวลาเดินทางที่ยาวนาน เมื่อเดินทางมาถึงร่างกายก็อ่อนล้าและสะเงาะสะแงะเต็มที่ เมื่อทางจุดนี้ทุกอย่างจึงหยุดอยู่ที่เตียงนอนนุ่มและหลับเป็นตายเพื่อพักเอาแรงก่อนที่จะเดินทางไปยังเมืองซึ่งเป็นที่ตั้งของไชต์งานในเช้าของวันใหม่
ภาพประกอบจากกลูเกิล...โรงแรม Adisson BLU ห้อง 232  คืนละ 1134 โครน หรือ 4,800  บาท รวมอาหารเช้า

ประเทศนอร์เวย์ได้ชื่อว่าเป็นดินแดนพระอาทิตย์เที่ยงคืนในแถบตอนเหนือของประเทศ  และสำหรับที่นี่ก็เช่นกันกว่าตะวันจะลับขอบฟ้าก็ร่วงเลยไปถึงห้าทุ่มกว่าๆ  และเมื่อเดินทางมาถึงก็ยังมีเวลาเหลือเฟือที่จะเดินชมทัศนียภาพรอบๆเมือง  แต่ทว่าเพราะร่างกายอ่อนล้าเต็มทนระบบจึงเรียกหาแต่เตียงนอน....

เมืองนี้เป็นเมืองเล็กๆแต่ว่ามีทัศยนีภาพที่สวยงามและเมืองท่องเที่ยว... ดังนั้นเมื่อลุกจากที่นอนได้ก็เลยถือโอกาสเดินออกกำลังกายเดินชมทัศนียภาพโดยรอบเล็กๆน้อยๆ ก่อนกลับมาหม่ำมื้อเช้าที่โรงแรมและเดินทางต่อไปเมืองที่ Brattvåg ซึ่งเป็นที่ตั้งของไชต์งาน

ห้องอาหารสำหรับอาหารมื้อเช้าที่โรงแรม

มื้อเช้าของเสือน้อยที่โรงแรม
ภาพเมือง Alensund ที่ยืมมาจากกลูเกิล ดูสวยงามเป็นอย่างยิ่ง


 • ภาพเก็บตก ก่อนออกเดินทางไปยังเมืองถ้ดไป

 • ด้านข้างของโรงแรมติดกับห้องอาหารเช้า


  ภาพพาโนราม่า ซึ่งอ่าวเล็กๆและเป็นชุมนุมชนเล็ก

  ภ่ายจากด้านข้างของโรงแรม ซึ่งตั้งติดกับชายฝั่งทะเล  มุมสวยๆของร้านอาหารแห่งหนึ่งกลางใจเมือง

  มุมสวยๆของ ค๊อฟฟี ซ๊อป แห่งหนึ่ง

  หากพิจารณาจากกลูเกิลแล้ว  เมืองนี้คงจะเป็นเมืองที่สวยและน่าสนใจไม่น้อย แต่ด้วยเวลาที่จำกัด เนื่องจากต้องเดินทางไปยังเมืองถัดไป  ทำใด้แค่เพียงเก็บตกเล็กๆน้อยๆมาฝากกัน  ซึ่งก็หวังว่าเพื่อนสมาชิกคงประทับใจบ้างไม่มากก็น้อย

  ..... สำหรับทริปนี้คงได้แค่ผ่านดังคำนิยาม"ทางเสือผ่าน"เอาไว้มีปัจจัยเพียงพอเมื่อไหร่ คงได้ย้อนกลับมาอีกครั้ง...ฝากไว้ก่อนนะโอฬาร...556  7.00 น.  ได้เวลาเดินทาง....พบกับตอนต่อไปที่เมือง  Brattvåg