โกลเด้นไมล์คอมเพล็กซ์ (Golden Mile Complex ) จุดนัดพบคนไทยในสิงคโปร์

ลิงค์แผนที่เพิ่มเติม

โกลเด้นไมล์คอมเพล็กซ์  (Golden Mile Complex)
 เดิมชื่อว่า Woh Hup Complex  ตั้งอยู่เลขที่ 5001 Beach Road 199588 ประเทศสิงคโปร์ ก่อสร้างเมื่อปี ค.ศ. 1969 ( 2510) เป็นอาคารสูง 16 ชั้น  ประกอบด้วยส่วนที่เป็นร้านค้ารวมเนื้อที่เท่ากับ 411 ยูนิต เป็นสำนักงาน 226 ยูนิต และอาคารชุด 68 ยูนิต ซึ่งประกอบไปด้วยส่วนที่เป็นธุรกิจและส่วนที่พักอาศัย Golden Mile  เป็นชุมนุมชนและเป็นจุดนัดพบที่สำคัญของคนไทยในสิงคโปร์   เป็นตลาดสินค้าไทยในสิงคโปร์ซึ่งรู้จักกันดีในหมู่แรงงานไทยและคนไทยในสิงคโปร์ รวมถึงคนสิงคโปและคนต่างชาติอื่นๆที่มาเที่ยวสิงคโปร์

   การเข้ามาที่ Golden Mile Complex  ท่านจะได้สัมผัสบรรยากาศแบบไทยๆ   ซึ่งมีสินค้าไทยหลากหลายให้เลือกซื้อเลือกหา ตั้งแต่ร้านทอง ร้านขายยา วารสาร สิ่งพิมพ์ และนสพ .  ร้านโทรศัพท์มือถือ  อุปกรณ์ไฟฟ้า เทป ซีดี เสื้อผ้า กระเป๋าเดินทาง  ค่ายมวยไทย+อุปกรณ์มวยไทย   นวดแผนไทยโบราณ ตัดผมทำผม คาราโอเกะ ดิสโก้เทค  (เหล้าเบียร์เพียบพร้อม) ซุปเปอร์มาร์เก็ตสินค้าไทย ร้านอาหารไทย  อาหารตามสั่งข้าวผัดกระเพรา ผัดไทย ก๋วยเตี๋ยว ราดหน้า ซุปหน่อไม้ ส้มตำ ปลาดุกย่าง ไก่ย่าง ลาบก้อยอีสาน ขนมไทย ผลไม้ไทย และอื่นๆอีกมากมาย   รวมถึงบริษัทบริการรับ/ส่ง/โอนเงินกลับประเทศไทย  บริษัทรับจัดทั่วร์ไปยังสถานที่ต่างๆในบริเวณไกล้เคียงและประเทศอื่นๆที่ผู้คนให้ความสนใจ

  และอีกอย่างหนึ่งคือ บริษัท รถทัวร์/รสบัสโดยสารที่จะวิ่งจากสิงคโปร์ผ่านมาเลมายังตัวเมืองหาดใหญ่ ก็จอดให้บริการ และขายตั๋วกันอยู่ที่นี่ด้วยเช่นกัน


อาหารไทยแต่ราคาเป็นไปตามค่าครองชีพสิงคโปร์


ช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์สถานที่แห่งนี้จะจะคึกคักและมีชีวิตชีวาโดยเฉพาะอย่างยิ่งช่วงวันหยุดที่แรงงานไทยเงินเดือนออก ตลาดไทยแห่งนี้จะคึกคักเป็นพิเศษ  ซึ่งจะเป็นช่วงที่แรงงานไทยเดินทางมาที่นี่เพื่อส่งเงินกลับบ้านไปให้ลูกเมืยและญาติพี่น้องที่เมืองไทย  บ้างก็มาพักผ่อน นัดพบดื่มเหล้าดื่มเบียร์จับกลุ่มสนทนากันตามประสาคนไกลบ้าน และจบวันด้วยการจับจ่ายใช้สอย ซื้อสิ่งของกลับบ้านหรือที่พักเพื่อเป็นเสบียงสำรองในโอกาสต่อไป

นอกจากนั้นยังเป็นสถานที่ที่ใช้จัดกิจกรรมต่างๆเกี่ยวกับไทยๆอีกด้วย เช่น กิจกรรมวันสงกรานต์ ซึ่งคนไทยก็จะมาเล่นสาดน้ำกันที่นี รวมถึงชาวสิงคโปร์และต่างชาติที่หลงไหลในประเพณีอันงดงามนี้ร่วมแจม รวมถึง กิจกรรมวันลอยกระทง และอื่นๆ เป็นต้น
*** สำหรับงานวันลอยกระทง คนไทยมักจะไปลอยกระทงกันที่ "สวนมะพร้าว"  ซึ่งเป็นสวนสาธารณะแห่งหนึ่งที่มีชื่อเป็นทางการว่า “สวนสาธารณะริมน้ำกัลลัง” (Kallang Riverside Park) ภายในสวนสาธารณะแห่งนี้ ทางการสิงคโปร์ปลูกต้นสน มะพร้าว และไม้ยืนต้นชนิดต่างๆ อย่างร่มรื่น รวมทั้งตกแต่งดูแลสนามหญ้าริมแม่น้ำอย่างสวยงาม  สวนสาธารณะแห่งนี้มักเป็นแหล่งที่พบปะสังสรรค์ของคนงานไทยยามวันหยุดโดยเฉพาะช่วงบ่ายวันอาทิตย์และบรรดาแม่ค้าขาจรที่นำอาหาร เครื่องดื่ม สุรา น้ำอัดลม ขนม ของขบเคี้ยว ส้มตำ และเนื้อน้ำตกของโปรดมาขายให้กับคนงานที่มาพักผ่อน  

 *** การลักลอบค้าขายเช่นนี้ผิดกฎหมายสิงคโปร์ บรรดาแม่ค้าแม่ขายก็ต้องระมัดระวังตัว ต้องหูไวตาไว รวมทั้งต้องทำตัวสนิทสนมกับคนงานทั้งหลายให้แนบเนียนประหนึ่งว่า พวกเขาและเธอนัดกันมาปิคนิกด้วยกัน กินข้าวนอกสถานที่ด้วยกัน บรรดาคนไทยพลัดถิ่นเปลี่ยนชื่อสวนสาธารณะแห่งนี้เสียใหม่ เรียกง่ายๆ ว่า “สวนมะพร้าว” หรือ “สวนหมากพ้าว” แล้วแต่กรณี


*** สวนมะพร้าวนี้ ตั้งอยู่ไม่ไกลจากตึก Golden Mile Complex ซึ่งห่างกันแค่เพียงถนนกั้น


หมายเหตุ :  สินค้าไทย อาหารไทย งานบริการแบบไทยๆ แต่ราคาอ้างอิงค่าครองชีพสิงคโปร์นะจ๊ะ

 

 
 การเดินทางมาที่อาคาร Golden Mile Complex
        การเดินทางมาที่นี่ ถ้ามาแท๊กซี่ก็ง่ายเคยบอกโกลเด้นไมล์  แท๊กซี่รู้ทันที  แต่ถ้าจะนั้งรถประจำทางก็นั่งสาย  100  หรือถ้าจะมารถไฟฟ้าก็ให้นั่งมาลงที่สถานี่นี  Lavender EW11  แล้วเดินเท้าต่ออีกประมาณ 1 กิโลเมตร

*** Lavender  ออกเสียงว่า " ลาเวนเดอร์ "  แต่แรงไทยมักเรียกสถานีนี้แบบขำๆว่า สถานี "ลาวลงเด้อ !! " 

รวมคลิปเกี่ยวกับสิงคโปร์


No comments:

Post a Comment