วันชาติสิงค์โปร์ (Singapore's Birthday )

วันที่ 9 สิงหาคม (1965) ของทุกปีถือเป็นวันชาติของสิงคโปร์ 

       สิงคโปร์ถือกำเนิดเกิดเป็นชาติใหม่ครั้งแรกเมื่อวันที่ 9 สิงหาคม  1965    จากวันนั้นถึงตอนนี้ก็ประมาณ 48 ขวบปีเศษโดยประมาณ   ปัจจุบันสิงคโปร์เป็นประเทศที่พัฒนาและร่ำรวย ทำให้ชาวสิงคโปร์มีความภาคภูมิใจในความเป็นชาติอย่างยิ่ง   วันชาติจึงเป็นที่สำคัญและมีคุณค่าทางจิตใจของคนในชาติ




วันชาติมีกิจกรรมหรือโชว์อะไรบ้าง





มีกิจกรรมหรือโชว์อะไรพิเศษบ้าง
    ชาวสิงคโปร์จะจัดกิจกรรมวันชาติกันอย่างยิ่งใหญ่ที่บริเวณแพลทฟอร์มลอยน้ำซึ่งเรียกว่า Marina Bay Floating Platform    ซึ่งจะมีผู้คนไปร่วมเฉลิมฉลองกันอย่างคับคั่ง  หาที่นั่งดูชมค่อนข้างลำบากในวันจัดงานจริง    หลายๆท่านที่ศึกษาข้อมูลมาล่วงหน้าก็จะทราบปัญหาจะเลี่ยงที่จะไปชมกิจกรรมในวันงานจริง  โดยจะเลือกไปดูวันซ้อมใหญ่แทน   หรือเลือกที่จะดูผ่านทางทีวีอยู่ที่บ้านแทน ซึ่งก็รวมทั้งตัวผมด้วยซึ่งทำงานที่นี่มาเกือบเจ็ดปี (ขาดอีก 13 วันครบเจ็ดปี)  ก็ไม่เคยเดินทางไปดูของจริงช่วงตอนเย็นที่มีกิจกรรมหนักๆเลยสักครั้ง

 นี่คือคำบอกเล่าจากประสบการณ์จริงของคนที่ไปสัมผัสกิจกรรมนี้มาแบบถึงเนื้อถึงตัว (จากเว็บ Pantip.com)
วันชาติของสิงคโปร์จะเฉลิมฉลองกันที่สแตนด์ที่ Marina Bay ครับผม
- ถามว่าคนเยอะไหมขอตอบว่าเยอะมากกกก...ครับ ผมแอบแบกกล้องจะไปถ่ายภาพพลุเมื่อทั้ง
2 วันเสาร์ที่ผ่านมา ขอบอกว่าต้องแบกเสื่อและขนมไปนั่งจับจองที่กันเลยทีเดียวครับ แต่ก็ได้อารมณ์ของการเฉลิมฉลองดีครับ ได้เห็นผู้คนทุกเพศทุกวัยออกมานั่งเฝ้ารอดูพลุเฉลิมฉลองกัน มาดูขบวนพาเหรด ดูทุกคนมีความสุขและรอยยิ้มตลอดครับ
 - แล้วมีอะไรให้ดูบ้าง บนเวทีฉลองก็เหมือนเดิมทุกปีครับ มีเดินสวนสนาม
, ยิงปืนใหญ่สลุต, เอาเครื่องบินรบ F15 กับ F16 มาบินโชว์ 2 รอบ, มีเครื่องบินลำเลียงพลพร้อมอาปาเช่คุ้มกันบินโปรยธงชาติขนาดใหญ่บินผ่านอ่าว, และอีกมากมายครับ แต่การแสดงคงต้องนั่งชมบนสแตนด์ด้านหน้าสถานเดียวครับผม หรือรับชมผ่านหน้าจอทีวีจะสะดวกสุดๆ และท้ายสุดจุดพลุโชว์ครับ เท่าที่ผมไปถ่ายภาพมาผมว่าไม่ค่อยสวยนะครับ จะเน้นปริมาณซะมากกว่า คือค่อนข้างที่จะจุดมั่วกันไปหมด ไม่เว้นช่วง คงเน้นเสียงดังซะมากกว่า 555+ พลุเมืองไทยสวยกว่าเยอะครับ รายละเอียดเพิ่มเติมตามลิ้งค์ด้านล่างเลยครับผม http://ndp.org.sg/highlights/

         ------------------------------------------------------------------------------------------

ส่วนบิเวณริมฝั่งมารีนาคนเยอะมากกกกกกกกกก หาอะไรไปกินไว้ได้เลย เพราะไม่มีของขาย สแนก เครื่องดื่ม ก็ไม่รู้ว่าแห่ออกมาจากไหนกัน ยังกะมดออกจากรังเลย ถ้างบสูงก็อยู่ในโรงแรมที่มองเห็นเลยสบายกว่าเยอะนะ น่าจะหายากแล้วถ้ายังไม่จอง เราไป คนอื่นๆก็เป็นระเบียบดี แต่พอ แขก อาบัง มาเท่านั้น โกลาหลเลย จากที่นั่งๆกันอยู่ก็มีเบียด ผลัก กัน จนเราไม่ไหวกลับขึ้นโรงแรมดีกว่า แต่ก็ได้ของที่ระลึก สำหรับวันนั้นเยอะมากๆ ลองไปถามเค้าเตอร์โรงแรมดูเค้ามีข้อมูล UPDATE แน่ๆ
ส่วนสถานที่เที่ยว อย่าง ย่าน SENTOSA แน่นแน่ๆทั้ง USS /UNDER WATER WORLDจะเจอแจ่ฝูงชน ลองสลับคิวดีๆ
แล้วหลีกเลี่ยงย่าน LITTLE INDIA ในวันงานเจ้าแม่นกยูงเพราะแขกฉลองจะโวยวาย กันแบบไร้อารยมากๆ เราไปมุสตาฟา ซื้อของเสร็จฝากค้างคืน เอาตัวรอดออกให้ไก้แล้วกลับโรงแรมแน่บจ้า...

            ------------------------------------------------------------------------------------------

คำแนะนำจากบางท่าน
อย่าลืม ติดเสื้อสีแดงไปใส่วันนั้นด้วยนะครับ เพราะ คนสิงคโปร์จะใส่เสื้อผ้าสีแดงกันทั้งประเทศเลย แล้วอีกอย่างหนึ่ง ขึ้นรถไฟฟ้า จะมีการเปลี่ยนขบวน ปิดกันบางสถานีด้วย ฟังประกาศดี ๆ นะ
 


เพลงชาติสิงคโปร์





*** หากต้องการดูภาพเพิ่มเติม สามารถดูได้จากกลูเกิลแล้วค้นหาคำว่า " Marina Bay Floating Platform" ภาพต่างๆจะปรากฏให้เห็นในมุมมองที่หลากหลายครับ

https://www.google.com.sg/search?q=Marina+Bay+Floating+Platform&client=firefox-a&hs=06r&rls=org.mozilla:en-US:official&source=lnms&tbm=isch&sa=X&ei=GbwqUpH-D4nmrAf4yICoDw&ved=0CAkQ_AUoAQ&biw=1787&bih=841#imgdii=_

No comments:

Post a Comment