@ Barrow Island

 ประสบการณ์ชีวิตครั้งหนึ่งบนเกาะพลังงาน
แบร์โรว์เป็นเกาะเล็กๆ ที่มีพื้นที่  202 ตารางกิโลเมตร  ตั้งอยู่ทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือและอยู่ห่างจากชายฝั่ง Pilbara ของออสเตรเลียตะวันตก 50 กิโลเมตร  ซึ่งถือว่าเป็นเกาะที่ใหญ่เป็นอันดับสองในบริเวณออสเตรเลียตะวันตกซึงรองจากเกาะเดิร์คฮาร์ทอค


Barrow Island is a 202 km2 (78 sq mi) island 50 kilometres (31 mi) northwest off the Pilbara coast of Western Australia. The island is the second largest in Western Australia after Dirk Hartog Island.


เมือมองจากเครื่องบินลงมายังเกาะ
 จะเห็น pump jack หรือ donkey pumper
 ที่ทำการผลิตน้ำมันอยู่บนเกาะจำนวนมาก 
เกาะแห่งนี้ได้ชื่อว่าเป็นเกาะพลังงานที่สำคัญของออสเตรเลียซึ่งมีทั้งน้ำมันและแก๊สธรรมชาติ
 
ข้อมูลจาก wikipedia  (ด้านล่าง)  จะเห็นว่าเกาะนี้มีมีพื้นที่เพียง 202 ตารางกิโลเมตร แต่มีบ่อน้ำมันที่มีการผลิตอยู่ถึงมาก 430 บ่อเลยทีเดียว
-----------------------------------------------------------------------

Energy reserves

 Oil was discovered on the island in commercial quantities in 1964 by West Australian Petroleum Pty Ltd (WAPET), and the first oil field was established shortly after. In 1995, there were 430 wells producing oil and natural gas across most of the southern half of the island.


   The site has been Australia's leading producer of oil. Oil tankers are filled by a submarine pipeline that extends 10 km offshore. WAPET established a 200-room apartment complex for workers on the island. A private airport facility known as Barrow Island Airport (IATA: BWB, ICAO: YBWX) was also established to transport workers and equipment from Karratha and Perth.


Gas

 Gorgon gas project In December 2009, a development consortium between the Australian subsidiaries of Chevron, ExxonMobil, and Shell received environmental approvals from the Government of Western Australia to develop natural gas reserves 60 km north of the island. Known as the Gorgon gas project it is currently under construction (Jan 2012) and will become Australia's largest resource project, mining 40 trillion cubic feet (1,100 km3) of gas from about mid-2014.

------------------------------------------------------------------------

เกาะนี้หากท่านใดที่ไม่ได้ทำงานเกี่ยวข้อง Oil & Gas  แล้วละก็   ผมเข้าใจว่าคงจะหาโอกาสมาเยือน และเที่ยวชมธรรมชาติที่แปลกตาได้ค่อนข้างยากทีเดียว 


การเดินทาง

     เริ่มต้นบินจากสิงคโปร์ไปยังเมืองเพิร์ธ และค้างที่นี่ 1คืน  พอรุ่งเช้าวันใหม่ก็เดินทางต่อไปยังเกาะแบร์โรว์โดยเครื่องบินเช่าเหมาลำของบริษัทสำรวจและขุดเจาะน้ำมัน  ซึ่งใช้เวลาในการเดินทางประมาณ 2 ชัวโมง  จากนั้นก็ทำการเดินทางต่อด้วยเฮลิคอปเตอร์ไปยังแท่นเจาะน้ำมันนอกชายฝั่งซึ่งใช้เวลาประมาณอีก 45 นาที


ไปทำอะไร

ผู้เขียนได้มีโอกาสเดินทางมาเกาะแห่งนี้ก็เนื่องจากว่าทางออฟฟิศได้มอบหมายให้เดินทางมาช่วยลูกค้าแก้ปัญหาระบบควบคุมของ Pipe Rack System (PRS)    PRS  นี้ระบบถูกออกแบบให้ขับเคลือนโดย  Masterdrive  VFD และ  PLC S7 ของ Siemens   

สำหรับปัญหาหลักๆนั้นก็เกิดจาก Masterdrive  VFD   ไม่ตอบสนองคำสั่งของ PLC .... วิศกรของทางฝ่ายลูกค้าเองได้พยายามแก้ปัญหาอยู่หลายวันแต่ทว่าเอาไม่อยู่   และก็เลยติดต่อขอความช่วยเหลือมายังออฟฟิศ    ซึ่งก็เลยทำให้ผู้เขียนได้มีโอกาสเดินทางมาสูดอากาศบนเกาะแห่งนี้ ด้วยความบังเอิญ ๆ

PRS  คือ Machine Robot  ชนิดหนึ่งที่ใช้สำหรับช่วยจับและจัดเรียงท่อ(เจาะน้ำมัน)ในแนวตั้ง


คลิปตัวอย่าง Pipe Rack System

Simovert Master Drive VC ที่ทำหน้าที่ควบคุมการทำงานของ Machine Robot ในแต่ละแกน (X,Y,Z )

สนามบินบนเกาะ Barrow  ...  ส่วนเครื่องบินเป็นแบบเช่าเหมาลำโดยบริษัทน้ำมันและบินตรงมาจากเมืองเพิร์ธ

ครั้งหนึ่งในชีวิต ซึ่งหากใครไม่ได้ทำงานเกี่ยวข้องกับน้ำมันแล้วละก็คิดว่าไม่มีโอกาสที่จะได้มาเยืยน   ก็เลยถ่ายรูปไว้เป็นที่ระลึก

อีกภาพกับบรรยากาศที่เป็นธรรมชาติ
ภาพประกอบอื่นๆ (ยืมจากกลูเกิล)

ซึ่งเป็นการเตือนผู้ใช้รถใช้ถนนให้ระวังที่จะเกี่ยวกับสัตว์ต่างๆที่แสดงอยู่ในภาพ


การก่อสร้างเกี่ยวกับอุตสหกรรมน้ำมัน

รูปหินแปลกตา:   บนเกาะแห่งนี้จะมีก้อนหินที่มีรูปทรงต่างๆกระจัดกระจายอยู่รอบๆเกาะ ซึ่งเป็นหินที่ดูแปลกตาราวกับว่าหินเหล่านี้ได้ตกลงมาจากฟากฟ้าหรือไม่ก็เป็นหินที่ถูกพ่นออกมาจากปล่องภูเขาไฟ

No comments:

Post a Comment