Rhine Falls _ Switzerland

ข้ามจากเยอรมันไปเที่ยวน้ำตก Rhine Falls ที่สวิตเซอร์แลนด์
ความทรงจำนี้เกิดขึ้นเมื่อนานมาแล้ว  ถ้าจำไม่ผิดน่าจะประมาณ 13 ปีที่แล้ว หรือแถว ปี ค.ศ  2001

ครั้งนั้นผู้เขียนได้มีโอกาสเดินทางไปอบรมเกี่ยวกับ  KEB Drive ที่เมือง Barntrup  ที่เยอรมัน ซึ่งเป็นเมืองเล็กอยู่ไกล้ๆกับเนเธอแลนด์

และหลังจากเสร็จสิ้นการอบรม ก็นั่งรถไฟฟ้าความเร็วสูงมาที่เมือง สตุ๊ตการ์ต (Stuttgart)  ซึ่งเป็นที่ตั้งออฟฟิศของบริษัทปรึกษา ที่คอยดูแลพนักงานที่ถูกส่งไปอบรมที่เยอรมัน


หลังเสร็จการอบรม ก็มีเวลาให้พักผ่อนและเที่ยวชมเมืองประมาณ 2-3 วัน   สำหรับทริปนี้นอกจากจะได้เที่ยวชมเมืองสตุ๊ตการ์ตแล้ว  บริษัทที่ปรึกษายังได้ขับรถพาข้ามพรหมแดนไปเที่ยวชมน้ำตก ไรน์ฟาลล์ (Rheinfall)  ซึ่งเป็นน้ำตกที่ใหญ่ที่สุดในยุโรปที่ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ด้วย

หลังใช้เวลาดื่มด่ำอยู่กับธรรมชาติ  3-4 ชั่วโมง    ก็เดินทางต่อไปยัง Lake Konstanz  ซึ่งเป็นทะเลสาบที่ตั้งติดอยู่กับพรหมแดน 3 ประเทศ ได้แก่เยอรมัน ออสเตรีย และสวิตเซอร์แลนด์

ตลอดสองเส้นทางที่เดินทางผ่านนั้น จะได้เห็นป่าเขาและธรรมชาติที่งดงามที่ชาวสวิตเซอร์แลนด์สามารถอยู่ร่วมกับธรรมชาติได้อย่างลงตัวแบบไม่ต้องมีการเบียดเบียนซึ่งกันและกัน

และเมื่อเดินทางไปถึงที่หมายก็ได้ล่องเรือเฟอร์รี่เที่ยวชมธรรมชาติรอบๆทะสาบ   สำหรับบริเวณโดยรอบนั้น ต้องยอมรับว่าเป็นอะไรที่งดงามมาก มีความสมบูรณ์ของธรรมชาติ  น้ำใสสะอาด อากาศบริสุทธิ์ โอบล้อมป่าและขุนเขา  ซึ่งถือว่าเป็นอะไรที่ประทับใจไม่รู้ลืมเลยที่เดียว


การเดินทาง
ทริปนี้เดินทางจากสตุ๊ทการ์ดโดยรถยนต์ ซึ่งก็ใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมง   เป้าหมายแรกคือน้ำตกไรน์ฟาลล์ และหลังจากนั้นก็เดินทางต่อไปที่  Lake  Konstanz  ซึ่งเป็นทะสาบที่ตั้งอยู่ระหว่างพรหมแดน 3 ประเทศ     *** สมัยนั้นใช้กล้องแบบ single use  camera   ซึงก็เลยเก็บภาพมาได้ค่อนข้างจำกัด  

เก็บรูปไว้เป็นหลักฐาน ว่าครั้งหนึ่งได้มาสูดอากาศที่นี่


เรือพานักท่องเที่ยวไปส่งที่ท่า เพื่อชมและสัมผัสน้ำตกอย่างไกล้ชิด 


ข้อมูลน้ำตกไรน์ฟาลล์

ของน้ำตกไรน์ฟาลล์ (Rheinfall) เป็นน้ำตกที่เกิดจากแม่น้ำไรน์ เป็นน้ำตกที่ใหญ่ที่สุดในยุโรป อยู่ระหว่างเมืองเล็กๆชื่อ Neuhausen am Rheinfall กับ เมือง Laufen-Uhwiesen ใกล้ๆเมือง Schaffhausen ทางตอนเหนือของประเทศสวิตเซอร์แลนด์

 น้ำตกกว้าง 150 เมตร สูง 23 เมตร ในฤดูหนาวมีกระแสน้ำไหล 250 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ในฤดูร้อนมีกระแสน้ำไหล 700 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที 

 เมื่อปีค.ศ. 1965 กระแสน้ำมีกำลังแรงสูงสุดถึง 1,250 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที เมื่อปีค.ศ. 1921 กระแสน้ำมีกำลังต่ำสุดเพียง 95 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที 

 เนื่องจากกระแสน้ำมีกำลังแรงมาก ปลาไม่สามารถว่ายข้ามน้ำตกไปยังแม่น้ำไรน์อีกฝั่งหนึ่งได้ นอกจากปลาไหล (eels) เท่านั้นที่สามารถไต่ไปตามก้อนหิน และ ข้ามไปยังแม่น้ำไรน์อีกฝั่งหนึ่งได้ น้ำตกนี้ 

กำเนิดมาตั้งแต่ยุคนำ้แข็งราวๆ 14,000 - 18,000 ปีมาแล้ว


ข้อมูล Lake Konstanze

ทะเลสาบคอนสแตนซ์ ซึ่งเป็นทะเลสาบของ 3 ประเทศ อันได้แก่ สวิตเซอร์แลนด์ เยอรมณี และ ออสเตรีย   Rhine Falls & Lake Konstanze  Info.

 The Rhine Falls (Rheinfall in German) is the largest plain waterfall in Europe. The falls are located on the High Rhine between the municipalities of Neuhausen am Rheinfall and Laufen-Uhwiesen, near the town of Schaffhausen in northern Switzerland, between the cantons of Schaffhausen and Zürich. They are 150 m (450 ft) wide and 23 m (75 ft) high. In the winter months, the average water flow is 250 m³/s, while in the summer, the average water flow is 700 m³/s. The highest flow ever measured was 1,250 m³/s in 1965; and the lowest, 95 m³/s in 1921.Lake Constance (German: Bodensee) is a lake on the Rhine at the northern foot of the Alps, and consists of three bodies of water: the Obersee ("upper lake"), the Untersee ("lower lake"), and a connecting stretch of the Rhine, called the Seerhein.


ลิงค์ที่น่าสนใจเกี่ยวกับ   ไรน์ฟาลล์

No comments:

Post a Comment