crystal longan

Borneo fruits-Sarawak crystal longan
Borneo fruits-Sarawak crystal longan


        เมื่อวานตอนเย็น ( 03 FEB 2015 )  ผมได้ทำขวดกาแฟหล่นแตก ทำให้เช้านี้ไม่มีกาแฟชงดื่ม .... วันนี้ก็เลยต้องออกไปตลาดที่อยู่ใกล้ๆกับบ้านพักตั้งแต่เช้าตรู่ เพื่อไปหากาแฟดื่มและหาซื้อกาแฟสำเร็จรูปเอากลับมาไว้ชงดื่มที่บ้าน...

       *** กาแฟที่ชอบ ก็จะเป็นกาแฟดำ ไม่ใส่นมและใส่น้ำตาลพอตัดขมเล็กน้อย ซึ่งคนสิงคโปร์มักจะเรียกกาแฟสูตรว่า โกปิ้ โอ ( Kopi-O)  ราคาก็แล้วละ 90 เซ็นต์ (22 บาท)  หรือถ้าใส่ถุงกลับบ้านก็ราคา 1 เหรียญสิงคโปร์ หรือ 24  บาทโดยประมาณ...

 
   

  เมื่อรับกาแฟเรียบร้อยก็เลยถือโอกาสเดินดูของในตลาดสด (Wet Market) ที่อยู่ติดๆเพื่อซื้อผลไม้และดูว่าวันนี้จะหาอะไรไปต้มยำทำแกงได้บ้าง??

   และเมื่อเดินแตร่ไปรอบๆก็เหลือบไปเห็นผลไม้แปลกๆอยู่ชนิดหนึ่งซึ่งก็ไม่เคยเห็นมาก่อนในชีวิต ... จึงได้เดินเข้าไปทักทายและสอบถามคุณลุงซึ่งเป็นผู้ขายว่า..มันคืออะไรและรสชาติมันเป็นอย่างไร ?


     ลุงก็ตอบว่ามีคือลำไย (Longan)  มันคือลำไยมาเลเซีย และถ้าต้องการรู้ว่ารสชาติเป็นอย่างก็คงต้องซื้อไปลองดู ... และด้วยความอยากรู้จึงได้ซื้อมาลองชิมดู...ซึ่งราคาก็ตกกิโลละ 12 เหรียญหรือก็เกือบๆสามร้อยบาท

    และเมื่อกลับมาถึงบ้านจึงได้เข้าไปสอบถามอากู๋ (Google) เพื่อหาข้อมูลเพิ่มเติมว่ามันคืออะไร  มีชื่อจริงนามสกุลจริงว่าอะไรและมีถิ่นกำเนิดหรือภูมิลำเนาอยู่ทีไหนอย่างไร ?


รูปแสดงตัวอย่างนั้นแต่วัยหนุ่ม...วัยกลาง...วัยแก่..จนกระทั่งถูกกะเทาะเปลือกออก


   คำตอบที่่จากอากู๋ก็คือ:


เมื่อแกะเปลือกออกมาจะมีลักษณะดูคล้ายลูกตา
    'Kasai' หรือ 'Matoa'    หรือบ้างก็เรียกผลไม้ชนิดนี้ว่า " crystal longan" หรือ " crystal lychee "  พรือภาษาคนท้องถิ่นก็จะเรียกว่า dragon's eyes หรือลูกตามังกรนั่นเอง ( เมื่อแกะเปลือกออกมาจะมีลักษณะคล้ายลูกตา)
ผลไม้ชนิดนี้เป็นผลไม้ของเมืองกูชิง ( Kuching) ซึ่งเป็นเมืองหลวงฝั่งตะวันออกของมาเลเซีย  และเป็นผลไม้เก่าแก่ของมาเลเซีย
***  ‘matoa’ meaning crystal  ( matao แปลว่า คริสตัล)    สำหรับเรื่องรสชาติของผลไม้ชนิดนี้ บางคนก็จะบอกว่ามันมันรสชาติเหมือนลำใย (longan) หรือบ้างก็บอกว่ารสชาติเหมือนเงาะ (rambuton) ....


    สำหรับมุมมองของผมหลังจากได้ชิม... ผมสรุปว่ามันคือเหมือนลูกผสมระหว่างลำใยกับเงาะครับ...

    เม็ดจะมีลักษณะกลม สีน้ำตาลแกมดำเคลือบเงานซึ่งมีลักษณะคล้ายเม็ดลำใยและเนื้อล่อนไม่ติดกับเม็ด... ส่วนเนื้อกลับไม่เหมือนเนื้อลำใย..เนื้อจะหนาแน่นเหนียวหนุบเหมือนเหมือนเงาะโรงเรียนหรือเงาะกระป๋องในน้ำเชื่อม...แต่มีความหวานน้อยกว่าเงาะ หรือหวานปานกลาง  moderate sweetness  ซึ่งเป็นที่นิยมของคนเป็นโรคเบาหวาน ที่ทานหวานมากไม่ค่อยได้


    สำหรับรูปโฉมโนมพรรณหากดูสัสันภายนอกแล้วสีก็จะคล้ายกับมังคุด ( mangosteen )   ลักษณะเปลือกก็คล้ายมังคุดแต่ว่าบางกว่ามากและก็แข็งกว่ามังคุดมากๆ


 
" crystal longan" หรือ " crystal lychee "  หากสื่อความหมายเป็นภาษาไทยก็น่าจะหมายถึงลำใยแก้ว หรือลิ้นจี่แก้ว อะไรประมาณนี้  เนืองจากเนื้อจะออกสีเหลืองนิดและโปร่งแสงคล้ายๆกับผลึกแก้วคริสตัล ซึ่งก็เลยทำให้ชื่อของผลไม้ชนิดมีคำว่าคริสตัลนำหน้า..


  การแกะเปลืยกโดยทั่วไปก็จะใช้วิธีการบีบด้วยอุ้งมือทั้งสองข้าง (ใส่ไว้ในอุ้งมือแล้วใช้นิ้วมือประสานกันแล้วบีบ)  หรือบางคนก็ใช้วิธีกระเทาะกับของแข็งๆเช่นก้อนหินพื้นปูนหรือใช้ฆ้อนเล็กๆทุบเบาๆประมาณนี้


    ราคาโดยทั่วไปก็ประมาณ 15 ริงกิตมาเลเซีย หรือ 150 บาท หรือสำหรับคนที่ไม่คุ้นเคยก็อาจโดนโก่งราคาขึ้นไปถึง 25 ริงกิตหรือ 250 บาท เนื่องจากความหรูหราของชื่อมันที่นำหน้าด้วย crystal .... ที่สิงคโปร์โลละ  12 เหรียญหรือเกือบๆสามร้อยบาท..

ตัวอย่างที่ซื้อมาจากตลาดเมื่อเช้า  ขนาดจะเท่าๆกับมะเขือเปาะดังรูป      ต้นไม้ Kasai นี้มีการปลูกกันอย่างแพร่หลายใน Lundu ซึ่งเป็นหมู่บ้านชายฝั่งทางตอนใต้ของรัฐซาราวัก     และจากข้อสัญนิษฐานได้กล่าวไว้ว่าผลไม้นี้มีต้นกำเนิดอยู่ที่ประเทศปาปัวนิวกินี  และได้ถูกนำเพาะปลูกขยายพันธุ์ในมาเลเซียโดย Timberman   และจึงทำให้ผลไม้ชนิดเป็นที่รู้จักกันอีกชื่อหนึ่งว่า ลำใยฟิเจียน ( fijian longan) ในหมู่ประเทศเพื่อนบ้านของมาเลเซีย...


   แต่สำหรับประเทศไทยเรานั้นผมเองก็ไม่ทราบว่ามีปลูกแถวไหนบ้าง... หากใครเคยเห็นแล้วละก็รบกวนช่วยแนะนำด้วยนะครับ


 
***  สำหรับคำถามที่ว่าทำไมเรียก ปาปัวนิวกีนีว่า "ฟิเจียน" นั้น ( fijian ) ผมก็ยังไม่แน่ใจ ... แต่จากประสบการณ์ที่เคยเดินทางไปปาปัวนิวกีนีมา 4-5 ครั้ง   ก็พอทราบว่าชาวปาปัวนิวกีนีนั้นนิยมใช้ภาษา ฟิจิ เป็นภาษาพูด ดังนั้นคำว่าฟิจิ ก็น่าจะชื่อของชนเผ่ากลุ่มในปาปัวนิวกีนี่  ( ปาปัวมีภาษาพูดหลายประมาณ 850 ภาษา ดังข้อมูลต่อไปนี้ ....... The languages of Papua New Guinea today number over 850. These languages are spoken by the inhabited tribal groups of Papua New Guinea) 


ลิงค์ที่น่าสนใจ

http://matahariborneo.blogspot.sg/2014/02/borneo-fruits-sarawak-crystal-longan.html

http://benardcometh.blogspot.sg/2010/06/crystal-fruit.html

http://bombasticborneo.com/2013/01/crystal-fruit/