วัดเยี่ยไห่ชิง (Yueh Hai Ching Temple)

ซุ้มประตูทางเข้าวัด


     วัดเยี่ยไห่ชิง (Yueh Hai Ching Temple ) หรือ  Wak Hai Cheng Bio  ซึ่งถือว่าเป็นวัดลัทธิเต่าที่เก่าแก่ที่สุดซึ่งตั้งอยู่ย่านศูนย์กลางธุรกิจของสิงคโปร์

     วัดนี้ถูกสร้างขึ้นครั้งแรกโดยชาวแต้จิ๋ว (Teochew) ที่มาจากกวางโจว(Guangzhou) ช่วงปี 1850 ถึง 1855 และได้รับการบูรณะขึ้นมาใหม่ในปี 1895  ถือเป็นวัดสำคัญเป็นพิเศษสำหรับชุมชนแต้จิ๋วซึ่งมีวิถีชีวิตที่เกี่ยวข้องอย่างใกล้ชิดกับทะเล และเป็นจุดแรกสำหรับชาวจีนที่เดินทางมายังสิงคโปร์ที่ได้ขึ้นฝั่งแล้วมาทำการสักการะและขอบคุณเทพเจ้าแห่งท้องทะเล(เทพมาจู่) ที่ช่วยปกป้องคุ้มครองให้ปลอดภัยในการเดินทางข้ามน้ำข้ามทะเลในช่วงต้นศตรวรรษที่ 19
       วัดเยี่ยไห่ชิงนี้ จะแยกเป็น 2 ส่วน คือด้านซ้ายมือจะเป็นศาลาสำหรับบูชาเทพมาจู่ (Ma Zu Po)* ซึ่งชาวจีนเชื่อกันว่าเป็นเทพเจ้าแห่งทะเล หรือ เป็นมารดาแห่งสรวงสวรรค์  ส่วนด้านขวาจะเป็นศาลาสำหรับบูชาเทพเจ้าเซวียนเทียนซังตี้ (Xuan Tian Shang Di) หรือ ตั๋วเหลาเหย่(Tua Lau Yah) ซึ่งเป็นบิดาแห่งสรวงสรรค์ ** 

      โครงสร้างและบริเวณแล้ววัดนี้อาจดูไม่ได้ใหญ่โตมากนัก แต่ชาวท้องถิ่นก็นิยมมาสักการะ กราบไหว้เทพศักดิ์สิทธิ์ที่นี่กันอย่างสม่ำเสมอ  เพราะนอกจากจะมีเทพสองค์ที่เป็นนับถือหลักแล้ว ภายในยังมีเทพเจ้าอื่นๆให้ท่านได้ทำการอธิฐานขอพรอีก เช่น เทพเกี่ยวกับการขอบุตร (ศาลาด้านซ้ายมือ)  เทพสำหรับการอธิฐานขอคู่ครองและเทพขอเรื่องความสำเร็จในด้านการศึกษา(ศาลาด้านขวามือ )


ลูกศรชี้ คือจุดที่ตั้งของเทพสำหรับขอพรเรื่องความรัก (ซ้ายมือองค์สีดำและมีด้ายแดงคล้องคอ) และเทพสำหรับอธิฐานขอพรเรื่องการศึกษ (ขวามือ เคราสืขาว)


สถาปัตยกรรมและงานศิลปะ

    นอกเหนือจากความศักดิ์สิทธิ์ที่มีความเชื่อกันในกลุ่มคนท้องถิ่นแล้ว  วัดนี้ยังมีสถาปัตยกรรมและงานศิลปะที่งดงามตามแบบของจีนโบราณอีกด้วย

     ถึงแม้ว่าวัดนี้จะมีการบูรณะและสร้างขึ้นมาใหม่แต่ก็ยังคงศิลปะแบบจีนโบราณดั้งเดิมเอาไว้  สถาปัตยกรรมและงานศิลปะเกือบทั้งหมดที่ทำขึ้นใหม่นั้นได้รับการออกแบบโดยช่างฝีมือชาวจีนและถูกสร้างขึ้นจากวัสดุที่นำเข้ามาจากจีนโดยตรง  ซึ่งมันเป็นวัดเดียวในสิงคโปร์ที่มีรายละเอียดงานแกะสลักและรูปปั้นสามมิติ (3D) บนหลังคาและผนังของวัดเช่นเดียวสถาปัตยกรรมจีนโบราณเลยทีเดียวภาพเก่าในอดีตของวัดแห่งนี้

ภาพวัดในปัจจุบัน หลังจากที่ได้ถูกสร้างขึ้นมาใหม่

รูปปั้นติดผนัง  ซึ่งเป็นรูปปั้นสามมิติ

รูปปั้นติดผนัง หนังได้รับการสร้างขี้นมาใหม่


ผนังสามมิติ รูปมังกร

โครงสร้างภายในวัด จะประดับด้วยงานแกะสลักและลงรักกปิดทอง


รูปปั้นบนหลังคาวัด

ตัวอย่างงานศิลปะบนหลังคาวัด

รวมคลิปสิงคโปร์

  • การเดินทาง

       วัดเยี่ยไห่ชิง ตั้งอยู่ที่ถนน Phillip Street และอยู่ใกล้ๆกับสถานีรถไฟฟ้าสถานี Raffles Place  ซึ่งสามารถเดินทางมาได้ทั้งสายสีเขียว (EW14) และสายสีแดง (NS 26) แล้วเดินออก Exit D  ซึ่งใช้เวลาประมาณ 2-3 นาที่   เทพหรือเจ้าแม่มาจู

   ‘เจ้าแม่มาจู่’ (妈祖) ชาวฮกเกี้ยนเชื่อว่าเจ้าแม่มาจู่เป็นเทพธิดาแห่งท้องทะเลที่คอยปกป้องคุ้มครองผู้คนที่สัญจรไปมาทางเรือ ดังนั้นจึงเป็นเทพที่ชาวประมง นักเดินเรือ และพ่อค้าวาณิชให้ความเคารพศรัทธาเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะในภูมิภาคแถบชายฝั่งทะเลทางตะวันออกเฉียงใต้ของประเทศจีนอย่างมณฑลฝูเจี้ยน (ฮกเกี้ยน) และมณฑลก่วงตง (กวางตุ้ง) รวมไปถึงในไต้หวัน ฮ่องกง และเอเชียตะวันออกเฉียงใต้อีกด้วย

   ตามการเล่าขาน เจ้าแม่มาจู่เดิมชื่อ ‘หลินโม่’ (林默) เกิดที่เกาะเหมยโจว (湄洲岛) ของมณฑลฮกเกี้ยน ใน ค.ศ. 960 ซึ่งขณะนั้นตรงกับสมัยการปกครองของราชวงศ์ซ่ง (宋 ค.ศ. 960-1279) บิดาชื่อ หลินย่วน (林愿) มารดาแซ่หวัง (王氏) กล่าวกันว่า หลินโม่นั้นมีความพิเศษติดตัวมาแต่กำเนิด ขณะที่คลอดออกมา ทารกน้อยไม่ร้องไห้อย่างเช่นเด็กคนอื่น แต่กลับมีอาการสงบนิ่ง จึงเป็นที่มาของชื่อ ‘โม่’ (默) หมายถึง เงียบ


เฮียนเทียนส่องเต่   หรือ ตั๋วเหลาเหย่

  เฮียนเทียนส่องเต่ หรือ เซวียนเทียนซังตี้หรือเซวียนเทียนไท่ตี้ หรือ ส่องเต้กง หรือ เสี่ยงเต้กง หรือ ตั๋วเหลาเหย่ หรือพระนามทางการของลัทธิเต๋าว่า จินเฉวหัวเซินหรือ เทพนิลแห่งทิศเหนือ หรือ เป่ยตี้ ไม่ปรากฏชื่อและแซ่ใด แต่ตามลัทธิเต๋าเรียกว่า เสวียนอู่ 


   และไม่ทราบว่ามีชีวิตอยู่ในสมัยใด บางตำนานกล่าวว่าเป็นอ๋องแห่งอาณาจักรหนึ่ง แต่ตำนานที่กล่าวกันทั่วไปว่า เดิมเสวียนอู่เป็นพ่อค้าขายเนื้ออยู่ในตลาดเมืองเฉียนโจว มณฑลฝูเจี้ยน (ฮกเกี้ยน) ในแต่ละวันจำเป็นต้องฆ่าสัตว์เป็นจำนวนมาก นานวันเข้าเกิดมีความรู้สึกผิดชอบชั่วดีว่าการฆ่าสัตว์มากมายเช่นนี้เป็นบาปหนัก จิตใจเริ่มเปลี่ยนไป เกิดความเบื่อหน่ายกับอาชีพต้องฆ่าสัตว์มาขายเป็นรายวันเช่นนี้ รู้สึกเสียใจมาก จึงเริ่มมอบงานอาชีพนี้ให้คนอื่นทำ ..... อ่านต่อ >>>  เฮียนเทียนส่องเต่


เพื่อนๆที่เดินทางมาเที่ยวสิงคโปร์  หากมีเวลาก็อย่าลืมแวะเวียนมาเที่ยวชมและสักการะ อธิฐานขอพรกันดูนะจ๊ะ 


โชคดี ... ทุกๆท่านครับNo comments:

Post a Comment