cox's bazar

 ค็อกซ์บาซาร์(cox's bazar) ... ชายหาดธรรมชาติที่ยาวที่สุดในโลกที่มา : http://pantip.com/topic/33676866


ในช่วงที่ผ่านมา (ประมาณเดือนพฤษาคม 2558 )  ข่าวโรฮิงญานั้นถือว่าเป็นข่าวใหญ่และเป็นที่สนใจของผู้คนทั่วไปทั้งในประเทศไทยและบนเวทีระดับโลก


เริ่มต้นแรกๆ หลายแหล่งข่าวก็อ้างว่าชาวโรฮิงญาเหล่านั้นได้หนีการกดขี่ หนีการต่อสู้และหนีความขัดแย้งเรื่องศาสนามาจากรัฐยะไข่ ประเทศพม่า ซึ่งมีชายแดนติดกับประเทศบังคลาเทศ
แต่หลังที่จากเป็นข่าวที่มีข่าวครึกโครมใหญ่โตมากขึ้นตามลำดับและมีผลกระทบถึงเรื่องสิทธิมนุษยชนในเวทีระดับนานาชาติ และเริ่มมีเหตุขัดแย้งกันมากขึ้นภายในประเทศ  ที่มีทั้งกลุ่มที่เห็นด้วยและไม่เห็นด้วยในการที่จะผลักดันโรฮิงญาออกไปให้พ้นเขตประเทศไทย อีกฝ่ายก็รู้สึกเห็นใจเพื่อนนุษย์ด้วยต้องมาตกระกำลำบาก  ส่วนอีกฝ่ายก็มองว่าโรฮิงญาที่ทะลักเข้ามาในเขตไทยไม่ใช่ที่หนีปัญหามาจากรัฐยะไข่เท่านั้น แต่ที่แท้จริงแล้วบางส่วนมันเกิดจากขบวนการค้ามนุษย์ที่มีจุดเริ่มต้นมาจากค็อกซ์บาซาร์ ซึ่งเป็นพื้นที่ในเขตประเทศบังคลาเทศ


ส่วนพี่เสือเองจะไม่สรุปว่าอะไรควรไม่ควร   แต่จะมารีวิวให้เห็นภาพกระจ่างขึ้นเท่านั้นว่า ค็อกซ์บาซาร์   ที่มีการนำเสนอในข่าวนั้น  มันอยู่ตรงไหน อย่างไร ?      ซึ่งพี่เสือเคยไปทำโปรเจ็คที่บังคลาเทศ ( ลิงค์ >> โปรเจ็คที่บังคลาเทศ)  และมีโอกาสได้เดินทางไป ณ สถานที่แห่งนี้มา  ซึ่งก็เลยถือโอกาสเก็บภาพและเรื่องเล่าเล็กๆมาฝากันดังนี้


  • ค็อกซ์บาซาร์ อยู่ส่วนไหนของโลก
         ค็อกซ์บาซาร์ ตั้งอยู่ทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ของบังคลาเทศ ซึ่งเป็นเมือชายแดนที่มีเขตติดต่อกับประเทศพม่า

        การเดินทางนั้นก็สามารถทำได้โดยการนั่งรถบัสโดยสารปรับอากาศจากเมืองจิตตะกอง(เมืองท่าของบังคลาเทศ) ซึ่งระยะทางก็ประมาณ 150 กิโลเมตรเท่านั้น 

      แต่การเดินทางค่อนข้างใช้เวลายาวนานสักหน่อย  ซึ่งขณะนั้นต้องใช้เวลาถึง 5 ชั่วโมงกว่า เนื่องจากสภาพถนนค่อนแคบสองเลนซ์และสภาพเป็นหลุมเป็นบ่อตลอดทาง  ซึ่งรถบัสสามารถทำความเร็วเฉลี่ยได้ประมาณ 30-40 กิโลเมตรต่อชั่วโมงเท่านั้น
              
  • จุดเด่นของ ค็อกซ์บาซาร์ คืออะไร
        ค็อกซ์บาซาร์จัดว่าเป็นเมืองท่องเที่ยวที่สำคัญของบังคลาเทศ เนื่องจากเป็นเมืองที่ตั้งอยู่ติดกับอ่าวเบงกอล  และได้ชื่อว่าเป็นเมืองที่มีชายหาดธรรมชาติที่ยาวที่สุดในโลก (ยาวต่อเนื่อง 125 กิโลเมตร)

 
ภาพประกอบจากกลูเกิล : บริเวณชายหาดซึ่งจะเป็นว่ายาวมาก ยาวไกลสุดหูสุดตา

นักท่องเที่ยวช่วงลงเล่นน้ำ (ภาพประกอบจากกลูเกิล)

เตียงและร่มชายหาด บริเวณที่มีชายหาดสะอาดและขาวหน่อย   20 กรกฏาคม 2549   (2006 )  คือวันที่พี่เสือได้มีโอกาสไปสัมผัสบรรยากาศและสูดอากาศที่ค๊อกซ์บาซาร์ 
  

บริเวณชายหาด

บริเวณชาดหน้าโรมแรม ซึ่งเป็นบริเวณที่นักท่องเที่ยวต่างชาตินิยมนอนเตียงอาบแดด

ร้านค้าในตลาดตัวเมือง...ขายเสื้อผ้าและสินค้าที่ใช้ในชีวิตประจำวัน
***  .เนื่องจากเป็นเมืองชายแดนติดต่อกับพม่า  ดังนั้นก็จะมีแม่ค้าที่มีเชื้อสายพม่าทำมาค้าขายอยู่ที่เป็นจำนวนมาก

ร้ายขายเสื้อผ้าและของที่ระลึก  ซึ่งแม่ค้าก็เป็นคนเชื้อสายพม่าอีกเช่นกัน 
*** คนบังคลาเทศเป็นเมืองมุสลิม ผู้หญิงจะไม่ค่อยออกมาทำงา ดังนั้นคนขายของก็จะเป็นพ่อค้าหรือเป็นผู้ชายซะส่วนใหญ่

วัดพุ่ทธ ของชนเชื้อสายพม่า

วัดของชาวพุทธ

บริเวณหมู่บ้าน

บ้านที่อยู่ชาญเมือง

หนูๆ เชื้อสายบังคลาเทศแท้ๆ  (เมด อิน บังลาเทศ)
 นสพ.ไทยรัฐ >>  ข่าวโรฮิงญา


 


_/|\_  ขอขอบคุณนะครับ  ที่ติดตาม  ติชม แสดงความคิดเห็น กดไลน์ กดแชร์  และคลิกป้ายผู้สนับสนุนให้