Troll pee

  • โทรลล์ ตำนานยักษ์แห่งสแกนดิเนเวีย 
ภาพประกอบจากกลูเกิล


 โทรลล์ (Troll)  มันคืออะไร ?

ในเรื่องเล่าในตอนที่แล้วผมเองได้ไปมีโอกาสเดินทางไปสถานที่ท่องเที่ยวของนอร์เวย์ที่มีชื่อขึ้นต้นด้วยโทรลล์ถึงสองแห่งด้วยกัน คือ Trollveggen และ Trollstigen (ลิงค์-Trollstigen-ตอนที่แล้ว

ผมเองเชื่อว่าหลายท่านที่ได้ติดตามคงเกิดความสงสัยเช่นเดียวกันว่าทำไมสถานที่นั้นถึงต้องเรียกว่าโทรลล์ ...




ก่อนเดินทางต้องยอมรับกันตรงๆว่าไม่ได้รู้อะไรมาก่อนเลยเกี่ยวกับสถานที่ที่จะไป  รู้จากเพื่อนที่มาชวนเพียงแค่ว่า สถานที่นั้นมันเป็นอะไรที่สวยและเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงนอร์เวย์ ประมาณว่าทริปนี้เราเป็นเพียงแค่หนึ่งในสมาชิกวงพลอยเท่านั้น  ประมาณว่า I’m yes-man ท่านจะพาไปไหนเราก็ไป  ได้ทุกรูป  ...ได้หมดถ้าสดชื่น.....

ก่อนมารู้เพียงคร่าวๆว่านอร์เวย์และประเทศแถบนี้จะเป็นอะไรที่โครตหนาวและหนาวทั้งปี เป็นแหล่งปลาแซลมอลคุณภาพดี มีกวางเรนเดียร์พาหนะซาลตาคลอส  และเป็นดินแดนพระอาทิตย์เที่ยงคืน ส่วนเรื่องป่าเขาลำเนาไพรและและความงดงามของธรรมชาตินั้นไม่เคยรู้มาก่อนเลยและก็เพิ่งมาหืออือ หรือ อี๋อ๋อ ก็ตอนเมื่อเดินทางไปถึงนี่เอง

ตะลึงๆๆๆๆ….ต้องยอมรับว่าค่อนข้างตะลึงมากกับสิ่งที่ได้เห็นและสัมผัสในครั้งนี้ โดนเฉพาะอย่างยิ่งที่ Trollstigen ซึ่งต้องขับรถวิ่งผ่าดงหุบเขาและซิ๊กแซกไต่ระดับขึ้นเรื่อยๆจนถึงยอดซึ่งนอกจากจะมีหุบเขาและเนินเขาที่งดงามแล้วบริเวณโดยรอบยังประกอบด้วยลำธารซึ่งเล็กๆอีกหลายแห่งซึ่งเกิดจากการละลายของหิมะและไหลจากยอดเขามาสู่พื้นราบด้านล่าง

 “This is a Troll pee (นี่คือเยี่ยวของโทรลล์ ) “….เพื่อนร่วมทางแนะนำพร้อมชี้ให้ดูสายธารหรือน้ำตกขนาดเล็กที่ไหลลงมาจากยอดเขา

Wat … what is a Troll?  เราถามย้ำเพื่อความแน่ใจ

ครั้งแรกที่เห็นชื่อสถานที่ที่ขึ้นต้นด้วย Troll ไอ้เราก็คิดว่ามันเป็นชื่อทั่วๆไปและไม่มีนัยยะสำคัญอะไร แต่มาสดุดก็ตรงคำว่า Troll pee หรือเยี่ยวของโทรลล์นี่แหละ

น้ำตกที่เห็นที่แหละ  ที่เพื่อนบอกแบบติดตลกว่ามันคือ Troll Pee หรือฉี่โทรลล์ที่กล่าวถึงและกลายมาเป็นเรื่องราวที่ต้องค้นหาควมาจริง

ฉี่โทรลล์ คือคำพูดจุดประกายทำให้สงสัยและเกิดความถามขึ้นมาทันที่ว่า…อะไรคือโทรลล์ …โทรลล์มันคือตัวอัลรัย....ทำไมถึงฉี่ได้และฉี่ได้ใหญ่ยักษ์ขนาดนี้

หลังจากซักถามเพิ่มเติมไปอีกนิดหน่อยซักประมาณสองสามคำถามจึงได้รู้ว่าโทรลล์คืออะไร...แต่ว่าจากคำบอกเล่านั้นคงไม่ละเอียดเท่าที่ควร  ดังนั้นจึงได้ค้นหาคำเพิ่มเติมจากเว็บอื่นๆ ซึ่งก็ได้อธิบายไว้น่าสนใจดังนี้


  •  บ้างก็ให้คำจำกัดความไว้สั้นๆดังนี้

    โทรล เป็นอมนุษย์รูปร่างสูงใหญ่ ขนาดสูงสุดราว 12 ฟุตและน้ำหนักหลายพันกิโลกรัม โดยตำนานของโทรลถูกเล่าให้แตกต่างในหลายท้องที่รวมถึงหลายหนังสือที่มีการกล่าวถึงเล่าไม่ตรงกันด้วย แต่ส่วนมากจะเชื่อว่ามันเป็นยักษ์ร้ายที่มีถิ่นอาศัยต่างกัน 3 เผ่า คือ โทรลภูเขา โทรลป่า โทรลแม่น้ำหรือทะเล ลักษณะนิสัย ดุร้าย กักขฬะ โง่เขลา บางตัวอาจจะมีกลิ่นเหม็นด้วย บางตำนานเชื่อว่าหากโทรลโดนแสงแดดจะกลายเป็นหินและในยามค่ำคืนมันจะกลายร่างเป็นยักษ์ออกอาละวาด
  • บางเว็บให้คำจำกัดความและขยายความเพิ่มเติมไว้อย่างน่าสนใจดังนี้
 โทรลล์เป็นยักษ์ชนิดหนึ่งที่อยู่แถว ๆ ถ้ำลึกในป่าแถบทวีปยุโรปเหนือ หรือสถานที่ที่ใกล้ ๆ หนองน้ำใหญ่ คนแถบนั้นเชื่อกันว่า โทรลล์ เป็นเจ้านายของพวกก็อบลินอีกที โทรลล์มักไม่ปรากฏกายให้เห็นบ่อยนัก นอกจากคืนที่มีแสงสว่างจากดวงอาทิตย์ ซึ่งก็จะปรากฏในแถบยุโรปเหนือ ที่มีช่วงพระอาทิตย์เที่ยงคืน ซึ่งในคืนนั้นทุกคนยังคงหลับไหลภายใต้แสงอาทิตย์ส่องสว่างรำไรปริ่มขอบฟ้า ขณะเวลาเงียบสงบเช่นนั้นโทรลล์ก็จะปรากฏตัวขึ้นแล้วเดินท่องไปเรื่อย ๆ
รูปที่เชื่อว่าคงเป็นโทรลล์ที่เดินกลับถ้ำไม่ทันก่อนพระอาทิตย์ขึ้น
เลยกลายเห็นหิน
ที่นอร์เวย์หรือแถบแสกนดิเนียเวีย
ถนนบางสายจะมีป้ายบอกให้ระวังโทรลล์ข้ามถนน
 โทรลล์ตามคำบอกเล่า จะเป็นสัตว์คล้ายคนตัวใหญ่มาก มีแขนขายาวบางทีก็ดูไม่ออกถึงร่างที่แท้จริง พวกเขามักเดินเปะปะไปมาอย่างไร้ จุดหมาย เรื่องการเดินเรื่อยเปื่อยนี้กลายเป็นตำนานที่เล่าต่อ ๆ กันมา ว่าพวกโทรลล์เสียใจ คร่ำครวญถึงการสูญเสียดินแดนแถบสแกนดิเนเวียให้แก่เทพเจ้าไป มีความเชื่อว่าโทรลล์เกลียดมนุษย์มาก ถ้าบังเอิญพบกันระหว่างที่พวกเขาออกเดินเตร็ดเตร่คร่ำครวญช่วงกลางคืนอันเงียบสงบละก็จะโดนโทรลล์ฆ่าและหักคอ  และบางทีโทรลล์ก็เข้ามาในบ้านและขโมยเด็ก ๆ ออกไป จะเอาไป ทำอะไร ก็สุดที่จะรู้ได้…

เชื่อกันว่าถ้าใครได้เจอโทรลล์และรอดชีวิตกลับมาได้ จะไม่เหมือนเดิมอีก เขาจะมีอาการฟั่นเฟือน บ้า ๆ บอ ๆ หรือ เงียบเฉย เหม่อ ลอยเหมือนโทรลล์ สัตว์เลี้ยงต่าง ๆ จะเกลียดและกลัว โทรลล์เป็นอันมาก รู้ได้จากบางคืน กลางฤดูร้อน แม่วัว หรือแม่ม้า ต่างจะร้องกระวนกระวาย กระทืบเท้า และหายใจฟืดฟาด อยู่ตลอดเวลา แม้พวกสุนัขก็จะพากันวิ่ง หาที่หลบซ่อน และร้องครางด้วยความกลัว ดังนั้น คืนกลางฤดูร้อนชาวสแกนดิเนเวียทั้งหลาย จึงพากันอยู่แต่เพียงในบ้าน และคอยตรวจตราสมาชิกในครอบครัว อีกทั้ง เด็ก ๆ ให้ปลอดภัยอยู่บนเตียงนอนก่อนเข้านอนเสมอ ๆ รวมทั้งคอยสังเกต ปิดประตูและหน้าต่างบ้านแต่หัววัน ลงกลอนให้แน่นหนาและปิดม่านให้ เรียบร้อยเพราะเชื่อกันว่าโทรลล์ชอบแอบมองมนุษย์ทางหน้าต่าง ถ้าโทรลล์ได้ออกมาเดิน พวกเขาจะเดินไปช้า ๆ อ้อยอิ่งอย่างไร้ จุดหมาย จนกระทั่งแสงแรกของรุ่งอรุณมาถึง พวกเขาก็จะรีบกลับไปที่ ซ่อนตัว รอจนกว่าจะถึงเวลาที่เหมาะสมเพื่อออกมาคร่ำครวญอีกครั้ง ถ้า ช้าเกินไปจนแสงอาทิตย์อาบร่าง โทรลล์ตัวนั้นก็จะกลายเป็นหินทันที จึงไม่น่าแปลกใจเลยที่แถบสแกนดิเนเวีย เป็นดินแดนที่เต็มไปด้วยหิน รูปร่างแปลก ๆ ( ก็คงเป็นโทรลล์ที่คงเดินกลับถ้ำไม่ทัน )



โทรลล์ คือยักษ์ในจินตนาการของพวกฝรั่งลูกหลานไวกิ้งครับ แต่เป็นจินตนาการ ที่ขายได้ และแปรรูปมาเป็นผลิตภัณฑ์โอทอปห้าดาว จนขายดิบขายดี ตามย่านสำคัญใน กรุงออสโล หรือเมืองใหญ่อื่นๆ เราสามารถพบเห็น โทรลล์ เป็นสินค้า ตุ๊กตาที่ระลึก แก้วน้ำ พวงกุญแจ แม็กเน็ต ไปจนกระทั่งรูปปั้นขนาดใหญ่ตั้งตาม ร้านอาหาร แหล่งท่องเที่ยว ล่อตาล่อใจให้ คนมาถ่ายภาพคู่อยู่เต็มไปหมด .... อ่านต่อ =>  น้ำตาจ่า ‘โทรลล์’ Trolls    


<=   ส่วนข้าพเจ้าแรกๆก็ไม่สามารถจินนาการได้ว่าหน้าตาเป็นอย่างไร   จนกระทั่งเพื่อชี้ให้ดูรูปปั้นที่อยู่หน้าร้านขายของที่ระลึก จึงได้ถึงบ้างอ้อและจัดการเก็บภาพไว้ดูเล่น 



ภาพประกอบจากกลูเกิล

ฉี่โทรลล์  จบแล้วจร้า...พบกันใหม่ในตอนถัดไปจร้า...

ฝากกดไลน์เพจและฝากกดป้ายผู้สนับสนุนให้ด้วยนะ...เพื่อเป็นกำลังใจ