ฟิชฮอทเพลท (Fish Hot Plat) สูตรดั้งเดิม
เดือน มิถุนายน 2016 (2559) เป็นช่วงที่พี่เสือได้รับมอบหมายให้ไปช่วยงานที่เมืองเผิงไหลประเทศจีนซึ่งเป็นโปรเจ็คงานติดตั้งระบบควบคุมเครนขนาดใหญ่ และทุกครั้งที่โปรเจ็คมีความคืบหน้าไปในทางที่ดี ทางทีมลีดเดอร์ก็พาลูกทีมไปรีแล็กซ์เป็นครั้งคราวตามความเหมาะสม
โปรเจ็คนี้ประกอบด้วยหลายชาติหลายภาษา จากโซนอเมริก ก็จะมีอเมริกันซึ่งเป็นหัวเรือใหญ่และก็ตามด้วยอเมริกันที่โอนสัญชาติอีกสามสี่คน เช่น อเมริกันเชื้อสายอินเดีย อเมริกันเชื้อสายเวียดนาม อเมริกันเชื้อสายแม๊กซิโก เป็นต้น และจากจากโซนอาเซียนก็ประกอบไปด้วย 4 หนุ่มคือ สิงคโปร์ 1 คน มาเลเซีย 2 คน และ อีกหนึ่งจากไทย ส่วนที่เหลือก็เป็นวิศวกรท้องถิ่นชาวจีน
ณ วันนั้นดูเหมือนทางหัวหน้าทีมซึ่งเป็นคนจีนคงเห็นว่าแต่ละคนมาจากละทิศละทาง งานเลี้ยงต่างๆที่ผ่านมาก็มักจะไปรวมตัวกันที่ร้านฮอดพอท (hot pot) สมัยใหม่กันเสียส่วนใหญ่ซึ่งหาได้ทั่วไป วันนี้พี่แกก็เลยเปลี่ยนสไตล์และลองพาไปสัมผัสอะไรที่เป็นสูตรดั้งเดิมดูบ้าง
เมนูนี้ดูเหมือนจะให้ชื่อว่า fish hot plat ซึ่งพี่เสือจะได้นำมารีวิวให้ดูกันว่าเขาทำกันแบบไหนอย่างไร ดังนี้
เมื่อทุกอย่างสุกได้ที่ สถานะก็เปลี่ยนเข้าสู่โหมดสามัคคีแฮนด์ โดยใช้ตะเกียบคู่ใจที่มีอยู่คีบเข้าสู่ระบบย่อยอาหารได้ตามใจชอบควบคู่กับยาแก้กษัยเส้นที่เตรียมไว้ให้ ซึ่งก็มีทั้งเหล้าขาว ไวน์ และก็เบียร์
ภายใต้บรรยากาศแบบนี้มันช่างทำให้คิดถึงภาพเมื่อครั้งที่หนังจีนกำลังภายในกำลังบูม ซึ่งเรามักจะได้เห็นฉากที่จอมยุทธทั้งหลายมานั่งล้อมวงร่ำพร้อมด้วยต้มซุปหม้อใหญ่หลังจากเสร็จกิจจากการซ้อมวิทยายุทธ .... ซึ่งก็เป็นอะไรฟินไปอีกแบบ !!!
เดือน มิถุนายน 2016 (2559) เป็นช่วงที่พี่เสือได้รับมอบหมายให้ไปช่วยงานที่เมืองเผิงไหลประเทศจีนซึ่งเป็นโปรเจ็คงานติดตั้งระบบควบคุมเครนขนาดใหญ่ และทุกครั้งที่โปรเจ็คมีความคืบหน้าไปในทางที่ดี ทางทีมลีดเดอร์ก็พาลูกทีมไปรีแล็กซ์เป็นครั้งคราวตามความเหมาะสม
โปรเจ็คนี้ประกอบด้วยหลายชาติหลายภาษา จากโซนอเมริก ก็จะมีอเมริกันซึ่งเป็นหัวเรือใหญ่และก็ตามด้วยอเมริกันที่โอนสัญชาติอีกสามสี่คน เช่น อเมริกันเชื้อสายอินเดีย อเมริกันเชื้อสายเวียดนาม อเมริกันเชื้อสายแม๊กซิโก เป็นต้น และจากจากโซนอาเซียนก็ประกอบไปด้วย 4 หนุ่มคือ สิงคโปร์ 1 คน มาเลเซีย 2 คน และ อีกหนึ่งจากไทย ส่วนที่เหลือก็เป็นวิศวกรท้องถิ่นชาวจีน
ณ วันนั้นดูเหมือนทางหัวหน้าทีมซึ่งเป็นคนจีนคงเห็นว่าแต่ละคนมาจากละทิศละทาง งานเลี้ยงต่างๆที่ผ่านมาก็มักจะไปรวมตัวกันที่ร้านฮอดพอท (hot pot) สมัยใหม่กันเสียส่วนใหญ่ซึ่งหาได้ทั่วไป วันนี้พี่แกก็เลยเปลี่ยนสไตล์และลองพาไปสัมผัสอะไรที่เป็นสูตรดั้งเดิมดูบ้าง
เมนูนี้ดูเหมือนจะให้ชื่อว่า fish hot plat ซึ่งพี่เสือจะได้นำมารีวิวให้ดูกันว่าเขาทำกันแบบไหนอย่างไร ดังนี้
สภาพโต๊ะว่าง ๆ |
นั่งประจำที่เตรียมพร้อม |
บนโต๊ะก็จะมีกระทะใบใหญ่ ที่ให้ความร้อนด้วยแก๊ส |
ขั้นตอนแรก ใส่ผักและเครื่องเทศ |
ขั้นตอนที่สอง นาปลาต่างๆมาวางทับบนผักและสมุนไพร |
ขั้นตอนที่สาม ราดน้ำซุ๊ปลงไป |
หลังราดซุ๊ปและน้ำปรุงรสเรียบร้อย |
จากนั้นก็วางทับต้วยตะแกรง พร้อมทั้งวางหม่านโถวทับด้านบน |
จุดแก๊สต้ม และในระหว่างที่รอก็จะมีอาหารว่างจัดมาให้รองท้องไปพลางๆ |
หลังใช้เวลาต้มผ่านไปประมาณ 30 นาที หน้าตาก็เป็นอย่างที่เห็น ปลาสุกด้วยการต้ม หม่านโถวสุกด้วยการนึ่ง |
ปลาสุกได้ที่ |
เมื่อปลาสุกได้ที่ พนักงานก็จะนำเอามันบดที่ปั้นเป็นก้อนกลมๆมาแปะที่ขอบกระทะ โดยใช้วิธีขว้างแปะเหมือนขว้างดินเหนียวแปะกับผนังประมาณนั้น ซึ่งเป็นเผามันด้วยความร้อนจากขอบกระทะ |
เมื่อทุกอย่างสุกได้ที่ สถานะก็เปลี่ยนเข้าสู่โหมดสามัคคีแฮนด์ โดยใช้ตะเกียบคู่ใจที่มีอยู่คีบเข้าสู่ระบบย่อยอาหารได้ตามใจชอบควบคู่กับยาแก้กษัยเส้นที่เตรียมไว้ให้ ซึ่งก็มีทั้งเหล้าขาว ไวน์ และก็เบียร์
ภายใต้บรรยากาศแบบนี้มันช่างทำให้คิดถึงภาพเมื่อครั้งที่หนังจีนกำลังภายในกำลังบูม ซึ่งเรามักจะได้เห็นฉากที่จอมยุทธทั้งหลายมานั่งล้อมวงร่ำพร้อมด้วยต้มซุปหม้อใหญ่หลังจากเสร็จกิจจากการซ้อมวิทยายุทธ .... ซึ่งก็เป็นอะไรฟินไปอีกแบบ !!!
No comments:
Post a Comment